Chị gái lẳng lặng thế chấp nhà tôi để vay 700 triệu đồng

Cô vay 700 triệu đồng với mục đích kinh doanh và cũng vay tiền thuê nhà mấy năm trời, không biết khi nào mới trả được.

Tôi 45 tuổi, trước đây đã từng có gia đình nhưng không thể có con nên ly hôn để chồng tìm hạnh phúc mới. Tôi buồn quá nên năm 2013 tôi đã đi nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Qua đó, tôi đã làm việc chăm chỉ, tăng ca liên tục và tiết kiệm được mọi chi phí. Lúc đó đồng Yên cao nên khi quy ra tiền Việt Nam, mỗi tháng tôi dư từ 45 đến 55 triệu đồng, có khi còn hơn vài tháng. Một phần tôi gửi đi giúp đỡ anh chị em đang gặp khó khăn (gia đình tôi có 4 anh chị em nhưng ai cũng nghèo), một phần để dành để khi về có vốn làm ăn.

Năm 2020 chị dặn đừng để tiền tiết kiệm mất giá nên đầu tư tiền mua đất sau này xây nhà, đất mỗi lúc một tăng. Vì khi ly hôn, trong tay tôi không có gì và cũng không có nhà nên đồng ý nhờ anh xem đất. Tìm lâu không có mảnh đất ưng ý nên họ quay sang xem nhà và quyết định mua căn nhà có vị trí đẹp, rộng 45m2, giá 3,6 tỷ đồng. Họ quay video gửi cho tôi xem và tôi đồng ý mua.

Lúc này tôi đang công tác ở Nhật nên không thể về làm thủ tục chuyển nhượng. Tôi nhờ chị gái hơn tôi 7 tuổi ký vào sổ đỏ và thực hiện giao dịch. Lúc này, mẹ tôi gọi điện bảo tôi phải cẩn thận vì chị tôi cũng có anh rể. Tôi cũng thấy điều đó đúng nên đã bàn bạc với chị gái. Cô cho biết anh rể sẽ ký là tài sản riêng của vợ và không liên quan gì đến ngôi nhà này. Hơn một tháng sau khi hoàn tất thủ tục, cô ấy chụp ảnh cuốn sách và gửi cho tôi. Đúng như lời hứa, cô đứng tên sổ sách, được anh rể ký công chứng tài sản riêng của vợ. Căn nhà cô vừa mua được cho thuê với giá 6 triệu đồng và cô giữ lại số tiền đó.

Năm 2022, tôi sẽ về nước và không ở lại Nhật Bản nữa vì đồng Yên mất giá và công việc không suôn sẻ. Tôi thuê phòng và xin việc nhưng nhà vẫn cho thuê. Tôi bảo chị gái chuyển nhà theo hình thức tặng nhưng chị ấy cứ đồng ý, hẹn đi hẹn lại nhiều lần. Tôi bảo đưa cuốn sách cho tôi giữ, cô ấy nói đang thế chấp để vay ngân hàng. Tôi bức xúc, lo nhà không may bị thất lạc nên nhờ cô ấy đưa tôi đến ngân hàng để xác nhận sổ sách của tôi quả thực có ở ngân hàng. Cô vay 700 triệu đồng, nói là vì mục đích kinh doanh, cô cũng vay tiền thuê nhà mấy năm trời mà không biết khi nào mới trả được.

Tôi thực sự lo lắng cho ngôi nhà của mình. Tôi bảo chị vay tiền trả ngân hàng rồi lấy sổ ra cho tôi nhưng chị nói không có tiền trả nên để làm ăn chị sẽ cho thêm tiền. Tôi không cần tiền, chỉ cần sổ đỏ nhà. Đây là mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu của tôi trên đất khách. Tôi phải làm gì để lấy lại được ngôi nhà của mình bây giờ?

NHẬN DẠNG

Độc giả gọi 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ làm việc để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.c