Chấn chỉnh lao động Việt ‘uống rượu, đánh bạc’ tại Romania

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tình trạng công nhân tụ tập uống rượu, đánh bạc, đi làm hoặc di cư trái phép khiến hình ảnh người Việt ở Romania trở nên xấu đi.

Trong công văn cuối tháng 1 gửi doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Romania, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu chấn chỉnh tình trạng trên. Đây là thị trường trọng điểm, có tiềm năng, thủ tục visa rõ ràng và có nhu cầu tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài, trong đó có người Việt Nam.

Trước đó, ngày 20/1, khi đến thăm Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Romania trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị rà soát các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, sau khi nghe Việt kiều nêu nhiều vấn đề. Theo đại diện một số hiệp hội, nhiều lao động làm việc trái phép hoặc trốn sang nước thứ ba. Doanh nghiệp xuất khẩu lao động không làm tròn trách nhiệm, bỏ rơi người lao động

Lao động giám sát quá trình vận chuyển ngô tại cảng Constanta, Romania, tháng 5/2022. Ảnh: AFP.

Lao động giám sát quá trình vận chuyển ngô tại cảng Constanta, Romania, tháng 5/2022. Ảnh: AFP.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu doanh nghiệp trao đổi với người sử dụng lao động và có biện pháp giám sát chế độ sinh hoạt nhằm hạn chế người lao động tụ tập uống rượu, đánh bạc, ngăn chặn kẻ xấu dụ dỗ. sang nước thứ ba.

Doanh nghiệp thực hiện báo cáo đột xuất về Cục Quản lý lao động ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Romania để bảo vệ quyền lợi người lao động khi có vấn đề phát sinh. Ở những nơi có nhiều người lao động Việt Nam cùng làm việc, doanh nghiệp quản lý theo mô hình tập thể để nhanh chóng phát hiện và xử lý tiêu cực. Nhân viên nghỉ việc sẽ được thông báo về gia đình và địa phương.

Khi đào tạo, công ty phải theo dõi và loại ra khỏi danh sách những người lao động không thực sự có nhu cầu đi làm hoặc có kỷ luật kém, ham chơi, nghiện rượu, cờ bạc. Đồng thời, doanh nghiệp phải rà soát danh sách lao động bỏ trốn theo quê hương, xác định địa phương có nhiều người bỏ hợp đồng, trốn sang nước thứ ba để có phương án tuyển chọn ở các đợt tiếp theo.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp không làm tròn trách nhiệm, không minh bạch công khai chi phí lao động trước khi nghỉ việc hoặc quản lý yếu kém khiến người lao động nghỉ việc. ký hợp đồng đi làm việc. Các doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện sẽ bị đình chỉ hoạt động trong một thời gian hoặc bị thu hồi giấy phép cử người đi làm.

Từ năm 2018 đến nay, Việt Nam đã đưa gần 11.000 lao động sang Romania làm việc ở các ngành nghề phổ thông như thợ hàn, xây dựng, mộc, lắp ráp cơ khí… Mức lương cơ bản năm 2017-2018 khoảng 600-1.200 USD/tháng tùy theo nghề nghiệp, thời hạn hợp đồng là hai năm và có thể được gia hạn.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Romania từ năm 1950. Trong giai đoạn 1950-1989, Romania đã viện trợ và cho Việt Nam vay vốn để phát triển một số ngành kinh tế. Sau khi nước này thay đổi chế độ chính trị vào cuối năm 1989, hai nước tiếp tục phát triển quan hệ và hợp tác nhiều mặt.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Romania không ngừng tăng trưởng, từ hơn 200 triệu USD năm 2018 lên gấp đôi hơn 400 triệu USD vào năm 2022.

Hồng Chiếu