Đề nghị miễn 2 loại thuế đối với thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng 20/9, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (MOLISA), Bộ trưởng Đào Ngọc Dũng và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, ông Nakatani Gen, đã có cuộc hội đàm cởi mở, thẳng thắn về hai vấn đề . các bên cùng quan tâm, bao gồm cả chương trình thực tập sinh kỹ thuật.

Đề xuất miễn 2 loại thuế cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - 1

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, ông Nakatani Gen tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sáng 20/9.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng chào đón đồng chí Nakatani Gen đến thăm và làm việc tại trụ sở Bộ. Ông cảm ơn các cơ quan Nhật Bản đã phối hợp với Việt Nam triển khai nhiều chương trình hiệu quả, trong đó lĩnh vực hợp tác lao động, phát triển nguồn nhân lực đạt nhiều kết quả tốt.

“Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới 370.000 trên tổng số gần 500.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đó là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực này.

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản không chỉ dừng lại ở hợp tác chiến lược giữa hai nước mà còn thể hiện tình hữu nghị hữu nghị trên tinh thần tương trợ lẫn nhau”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đề xuất miễn 2 loại thuế cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tóm tắt, thời gian qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đã trình Chính phủ, Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định chính sách, đặc biệt là vi phạm về vấn đề thu phí của người lao động.

Tại buổi làm việc với Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ và đề xuất một số vấn đề bổ sung liên quan đến tiền lương, phúc lợi đối với người lao động, thực tập sinh cũng như người lao động Việt Nam. các nước trong bối cảnh đồng Yên mất giá, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động.

“Thời gian qua, thực tập sinh Việt Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện, thu nhập của người lao động bị giảm trung bình 30% do ảnh hưởng của tỷ giá đồng Yên, cuộc sống trở nên ổn định hơn. khó khăn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn phía Nhật Bản sẽ điều chỉnh chính sách tiếp nhận, tăng mức lương tối thiểu, tạo điều kiện cho thực tập sinh Việt Nam được hưởng các quy định bình đẳng như áp dụng ở một số nước. một gia đình khác.

Đề xuất miễn 2 loại thuế cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen cùng quan điểm cho rằng việc thúc đẩy hợp tác lao động và phát triển nguồn nhân lực đã và đang mang lại lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội cho cả hai bên. Việt Nam – Nhật Bản.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu Nhật Bản tăng cường đổi mới chính sách, tiếp nhận công bằng và thực sự quan tâm đến quyền lợi của người lao động nhằm hài hòa lợi ích của hai nước trong thời gian tới. .

“Với những chính sách bổ sung này, tôi tin rằng sẽ thu hút lực lượng lao động trẻ, chất lượng của Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo tại Nhật Bản”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam cũng đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp tục hoàn thiện các chương trình tiếp nhận thực tập sinh và các chương trình lao động tay nghề đặc thù, đặc biệt là đánh giá lại chương trình tiếp nhận. tiếp nhận y tá chăm sóc người già… tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đoàn thể hai bên phối hợp thực hiện.

“Tôi mong Nhật Bản sẽ xem xét mở rộng các ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, nghề lái xe…

Đây là những ngành, nghề mà người lao động Việt Nam có nhiều thế mạnh, có thể thích ứng nhanh, nâng cao tay nghề nếu được đào tạo cơ bản”, ông Dũng chia sẻ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam, đồng thời triển khai tuyển chọn lao động có tay nghề đặc định theo quy định của hiệp định. hiệp định đã được ký kết giữa hai nước.

“Hiện nay, du học sinh và người lao động Việt Nam đang phải đóng 2 loại thuế là thuế cư trú và thuế thu nhập, trong khi Nhật Bản không áp dụng 2 loại thuế này đối với người lao động đến từ nhiều nước khác.

Vì đánh thuế hai lần như vậy nên thu nhập còn lại của thực tập sinh thực tế rất thấp, khó đảm bảo thu hút lao động Việt Nam tham gia các chương trình của Nhật Bản”, Bộ trưởng Đào nói. chú ý đến vấn đề này.

Đề xuất miễn 2 loại thuế cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản tặng nhau những món quà kỷ niệm ý nghĩa nhân dịp gặp gỡ.

Sau khi nghe ý kiến ​​góp ý của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Nakatani Gen ghi nhận các ý kiến ​​và khẳng định sẽ nêu vấn đề này tại cuộc họp với các cơ quan chuyên môn của Nhật Bản vào tháng 12 hàng năm.

“Chúng ta sẽ có những thảo luận cụ thể về những đề xuất mà Bộ trưởng đề cập, từ đó sẽ có những chính sách phù hợp để đảm bảo quyền lợi của người lao động không chỉ ở Việt Nam mà còn cho người lao động ở các nước khác”. hãy bình đẳng nhất”, ông Nakatani Gen nói.

Ngoài ra, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao việc Việt Nam cử y tá, y tá sang Nhật Bản làm việc. Ông Nakatani Gen cho biết thêm, về chế độ đãi ngộ, Bộ Tư pháp Nhật Bản đang xem xét tạo điều kiện để y tá, hộ lý Việt Nam có môi trường làm việc tốt hơn, tăng sức hấp dẫn đối với người lao động từ các nước khác. trong nghề này để làm việc tại Nhật Bản.