Cất bằng đại học đi xuất khẩu lao động

Thấy mức lương 7 triệu đồng/tháng của nghề giáo viên ở quê không đủ trang trải cuộc sống, Lê Thu quyết định xuất khẩu lao động.

Khi mới ra trường, cô giáo mầm non 32 tuổi ở Nghệ An cho rằng mức lương này tuy không cao nhưng “không sao”. Chi phí bắt đầu phát sinh khi cô kết hôn và có con. Lãi suất vay ngân hàng để xây nhà trở thành cọng rơm cuối cùng, khiến tổng thu nhập 15 triệu đồng của hai vợ chồng thường xuyên cạn kiệt vào giữa tháng.

Đầu năm nay, Lệ Thu quyết định bỏ bằng cử nhân giáo dục mầm non và nộp đơn sang Nhật Bản xuất khẩu lao động. Quyết định này ban đầu bị bố mẹ hai bên phản đối nhưng Thu cho biết, chỉ có một đứa con, hai vợ chồng phải chật vật như thế này, nếu cứ ngoan cố ở nhà thì không biết tương lai sẽ đi về đâu.

Ngọc Liên, 25 tuổi, vừa hoàn thành thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm công nhân chế biến thực phẩm với mức lương khởi điểm gần 30 triệu đồng/tháng. Cô gái quê Bắc Giang tốt nghiệp khoa Tiếng Anh một trường ở Hà Nội nhưng 3 năm qua cô không xin được việc đúng chuyên ngành hoặc bị trả lương quá thấp.

Muốn có vốn để kinh doanh và trải nghiệm cuộc sống ở đất nước mới, Liên xin bố mẹ cho cô “đi làm”. Cô vay người thân gần 100 triệu đồng và hứa sẽ trả lại sau 1 năm. “Em mong sau 3 năm về nước sẽ có tiền đưa cho bố mẹ. Em sẽ cố gắng nâng cao danh tiếng, trau dồi tay nghề và nhất định tìm kiếm cơ hội làm việc ở các công ty liên doanh”, cô gái trẻ nói. nói.

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc cũng là lựa chọn của sinh viên tốt nghiệp triết học Phương Nhi, đến từ Sơn La. Cô gái 23 tuổi cho biết cô đã nộp đơn xin việc khắp nơi nhưng đều bị từ chối. Để duy trì cuộc sống, Nhi xin vào làm công nhân tại khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam) với mức lương 7 triệu đồng.

“Dù là công nhân nhưng bạn tôi lại đi làm ở nước ngoài, lương tháng 30 triệu đồng. Nhiều người còn gửi tiền về cho bố mẹ để xây nhà, mua đất”, Nhi, người chuẩn bị đi tuyển dụng, cho biết. thi vào Việt Nam. Hàn Quốc cho biết vào cuối tháng 5.

Cách đây 10 năm, bà Thúy Hà đã nghỉ việc nhân viên ngân hàng để sang Đài Loan làm việc với hy vọng cải thiện thu nhập.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cách đây 10 năm, bà Thúy Hà đã nghỉ việc nhân viên ngân hàng để sang Đài Loan làm việc với hy vọng cải thiện thu nhập. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Bà Nguyễn Quỳnh Trang, Giám đốc một công ty dịch vụ hỗ trợ người dân, cho biết: “Ít nhất 10% số người xin làm việc theo visa E9 (lao động phổ thông) là những người có trình độ đại học, cao đẳng. lao động xuất khẩu sang Đài Loan, Nhật Bản ở Hà Nội cho biết.

Không có số liệu thống kê chính xác nhưng qua theo dõi, bà nhận thấy tỷ lệ người có trình độ đại học xin xuất khẩu lao động phổ thông có xu hướng tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây. “Nhiều người giấu giếm vì sợ định kiến ​​xã hội hoặc sợ nhà tuyển dụng nước ngoài đánh giá thấp họ vì cho rằng những người có trình độ học vấn cao thường không chịu đựng được khó khăn”, bà Trang nói.

Bà Trần Phương Loan, giáo viên dạy tiếng Hàn cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động 14 năm, cũng đưa ra con số 10% sinh viên đã tốt nghiệp đại học. “Thậm chí có người có 2 bằng đại học, có người là bác sĩ, giáo viên cũng xuất khẩu lao động để tăng thu nhập”, bà Loan nói.

Khảo sát gần 300 người VnExpress vào ngày 4 tháng 5 với những câu hỏi Nếu có cơ hội, bạn có sang Hàn Quốc làm việc ở nước ngoài trong thời gian này không?gần 50% nói “Có” vì chế độ đãi ngộ tốt và nhu cầu tuyển dụng cao.

Lý giải về sức hút xuất khẩu lao động, bà Loan chỉ ra 4 nguyên nhân. Một là chi phí đi lại rẻ, thủ tục đơn giản. Thứ hai, bạn có thể kiếm được 40-50 triệu đồng mỗi tháng hoặc hơn nếu chăm chỉ. Thứ ba, nhu cầu tuyển dụng lớn sau 2 năm dịch bệnh vì nhiều nước đang thiếu lao động nhập cư. Và cuối cùng, tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam tăng cao.

Theo báo cáo lao động việc làm của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp quý 4 năm 2022 có xu hướng tăng. Theo đó, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là hơn 1,08 triệu người, tăng 24.900 trường hợp so với quý trước.

Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông ở một số nước cũng tăng cao sau đại dịch. Chẳng hạn, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc đang có kế hoạch tuyển dụng khoảng 110.000 lao động nước ngoài để vượt qua khó khăn về nhân lực, nhưng các doanh nghiệp cho rằng con số này chỉ có thể đáp ứng được khoảng 20% ​​nhu cầu. nhu cầu thực tế.

Đây cũng chính là lý do khiến số lượng học sinh đăng ký vào lớp của cô Loan năm nay tăng gấp hai, ba lần. Trung tâm Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết, kỳ thi tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS diễn ra từ ngày 8/5 đến ngày 10/6 chỉ tuyển chọn 12.000 người nhưng số lượng đăng ký lên tới gần 23.500. cao nhất trong 10 năm qua.

Người đàn ông 38 tuổi ở Hưng Yên đang tham gia lớp đào tạo tiếng Hàn của chị Loan trước khi tham gia kỳ thi tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS vào cuối tháng 5/2023. Ảnh: Quynh Nguyễn

Một người đàn ông 38 tuổi ở Hưng Yên đang học tiếng Hàn và chuẩn bị thi tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS vào cuối tháng 5/2023. Ảnh: Quynh Nguyễn

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho rằng, việc người lao động có bằng cấp lựa chọn xuất khẩu lao động là một thực tế đang diễn ra vì nhiều lý do. Một số người đi kiếm thu nhập, nhưng nhiều người muốn thử thách bản thân ở một đất nước mới.

Theo ông, những lao động có trình độ, tay nghề vượt trội chắc chắn sẽ được các công ty mời về làm việc với chế độ đãi ngộ tốt. Nhưng nếu bạn chỉ ở mức trung bình thì cơ hội có thu nhập tốt là rất thấp vì thị trường lao động có tính cạnh tranh cao. “Xuất khẩu lao động cũng là giải pháp giúp cải thiện thu nhập”, ông Thanh nói.

Theo ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), sinh viên tốt nghiệp đại học đều mong muốn tìm được việc làm phù hợp; Môi trường làm việc tốt, thu nhập cao. “Nếu thiếu một trong những yếu tố này thì khó tránh khỏi việc họ sẽ tìm được cơ hội mới”, ông Trung nhận định.

Để tránh lãng phí nguồn nhân lực đã qua đào tạo để đi lao động phổ thông ở nước ngoài, ông Trung cho rằng các bạn trẻ cần xác định ngành nghề, định hướng nghề nghiệp ngay từ cấp THCS, tránh tình trạng học xong không biết. Tôi muốn gì hoặc tôi có thể làm gì?

Về phía các cơ quan chức năng, cần rà soát lại các chính sách, quy định pháp luật về đào tạo, sử dụng và phát triển người lao động phù hợp, đặc biệt sau 2 năm dịch bệnh gây biến động thị trường việc làm. . “Giữ chân lao động sẽ tiết kiệm chi phí tuyển dụng, đào tạo khi sản xuất phục hồi”, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cho biết.

Tuy nhiên, ông Vũ Quang Thành cảnh báo không phải ai về nước cũng có thể hòa nhập và phát triển bản thân. “Người lao động cần tính toán, chuẩn bị tốt nghiệp vụ chuyên môn để tránh vỡ mộng”, ông nói.

Trường hợp này đúng với Quốc Anh, 28 tuổi, ở Hà Nam. Cách đây 5 năm, vừa tốt nghiệp đại học ở Hà Nội chuyên ngành kinh tế, anh chọn xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc vì muốn kiếm tiền nhanh chóng. Anh trở về nhà với số tiền tiết kiệm gần 200 triệu đồng.

Tự tin vì từng làm việc ở Hàn Quốc và có bằng đại học kinh tế, chàng trai 28 tuổi luôn yêu cầu mức lương cao và vị trí tốt ở các công ty liên doanh. Nhưng việc thiếu kinh nghiệm thực tế và khả năng giao tiếp tiếng Hàn cơ bản khiến anh liên tục bị từ chối. Sau một năm trở về Anh, anh vẫn thất nghiệp. Tiền tiết kiệm đã cạn kiệt.

“Lòng vòng không có hướng đi mới, tôi lại định xuất khẩu lao động. Hy vọng tình hình sẽ khả quan hơn”, Quốc Anh thở dài.

Quynh Nguyễn