Bí thư Cần Thơ nói giải pháp giữ chân lao động ở lại Đồng bằng sông Cửu Long

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi đối thoại - Ảnh: TRUNG PHẠM

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi đối thoại – Ảnh: TRUNG PHẠM

Ngày 14/5, tại Thành ủy TP Cần Thơ đã diễn ra buổi gặp gỡ, hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP Cần Thơ với cán bộ công đoàn, người lao động năm 2024.

Tại hội nghị này, sau khi nghe ý kiến ​​của người lao động, công nhân, đại diện công đoàn phản ánh về khó khăn về việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giá điện tăng cao, thiếu nhà ở xã hội. …, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ về các giải pháp giữ chân lao động, tạo thêm việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Thiếu việc làm tại địa phương, lao động mới rời đi

Theo ông Hiếu, hiện TP Cần Thơ là trung tâm của vùng ĐBSCL về giáo dục, đào tạo, y tế nên có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo nên số người tốt nghiệp cũng nhiều.

Nhưng do khả năng tạo việc làm và phát triển công nghiệp ở thành phố và ĐBSCL còn hạn chế nên tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường ở lại ĐBSCL rất ít.

Họ di cư vào miền Đông Nam Bộ, TP.HCM, thậm chí có người phải ra miền Trung, miền Bắc để tìm việc làm.

“Vì vậy, chúng tôi rất chú trọng phát triển công nghiệp và tạo việc làm quy mô lớn nhằm giữ chân những người lao động có tay nghề và được đào tạo trong thành phố.

Khi có nhiều doanh nghiệp mở trên địa bàn, nhu cầu tuyển dụng lao động chắc chắn sẽ tăng cao, với số lượng công nhân tăng lên, hoạt động công đoàn sẽ sôi động hơn, phong trào công nhân sẽ sôi động hơn, có nhiều hoạt động hơn. nhưng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp hơn”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho biết thêm, thành phố đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao.

Vì vậy, lãnh đạo thành phố rất chú trọng chỉ đạo sớm hình thành, mở rộng các khu công nghiệp mới, bởi hiện chỉ có một số khu công nghiệp tồn tại hàng chục năm.

“Hiện nay có khu công nghiệp VSIP và một số khu công nghiệp khác ở Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, Ô Môn và cụm nhiệt điện Ô Môn rất lớn.

Sau đó là các cảng Cái Cui, Thốt Nốt, Ô Môn, trung tâm logistics. Lãnh đạo thành phố đang chỉ đạo các hướng lớn này rất quyết liệt. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là hướng chuyển dịch mạnh mẽ để thành phố đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Một trong những thành phần quan trọng góp phần vào sự phát triển này chính là đội ngũ công nhân”, ông Hiếu nêu giải pháp.

Tăng cường xuất khẩu lao động

Đại diện Công đoàn cơ sở huyện Phong Điền phản ánh những khó khăn, kiến ​​nghị của người lao động tới lãnh đạo TP Cần Thơ tại đối thoại - Ảnh: CHI QUOC

Đại diện Công đoàn cơ sở huyện Phong Điền phản ánh những khó khăn, kiến ​​nghị của người lao động tới lãnh đạo TP Cần Thơ tại đối thoại – Ảnh: CHI QUOC

Ông Hiếu cũng lưu ý, thời gian tới, bên cạnh phát triển công nghiệp, thành phố cũng sẽ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thương mại, dịch vụ chất lượng cao, đòi hỏi trình độ tay nghề của lực lượng lao động phải được nâng cao.

Có những người bây giờ đã già, khó thay đổi, nhưng tiếp cận được giáo dục, đào tạo từ các trường học trên địa bàn đồng nghĩa với việc tiếp cận được những chương trình có thể tiếp cận thị trường lao động và tạo việc làm. sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Để mỗi sinh viên không ra trường và vào kinh doanh, doanh nghiệp phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để đào tạo lại, điều này rất tệ.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo nâng cao tay nghề cho người lao động, đồng thời kết hợp, ngoài việc tạo việc làm trên địa bàn, tăng cường chương trình đưa người lao động đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

“Đưa lao động đi nước ngoài để tạo việc làm, thu nhập. Gần đây khi thành phố đưa lao động sang Nhật Bản, một số doanh nghiệp cũng tham gia. Đi Nhật thu nhập khoảng 28 triệu một tháng”. , chưa kể công việc làm thêm. Tất nhiên, công nhân phải có kĩ năng, trình độ và có quyền truy cập vào công nghệ.

Nếu làm tốt sẽ có nhiều thị trường khác. Đội ngũ này trở lại sau 5, 7 năm và là nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố khi chúng tôi kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp.

Một đội ngũ lành nghề được đào tạo bài bản, qua quá trình lao động chuyên môn được trở về quê hương, địa phương tiếp tục làm công việc của mình là điều rất tích cực.

Chúng tôi tin rằng nếu thực hiện tốt các chương trình này sẽ có tác động tích cực đến sản lượng lao động cũng như nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động”, ông Hiếu đề xuất.

300 nhân viên y tế đã từ chức

Cũng tại đối thoại, nhiều ý kiến ​​cho rằng, thời gian gần đây, nhân viên y tế chịu nhiều áp lực nhưng thu nhập không bằng các nghề khác, dẫn đến nhiều người bị sa thải. Thành phố có giải pháp nào cho vấn đề này?

Trả lời vấn đề trên, ông Phạm Phú Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ – cho biết, sau dịch Covid-19, thành phố đã có 300 cán bộ ngành y tế từ chức, đa số là các chuyên gia y tế. bác sĩ.

Nguyên nhân là do thu nhập của họ quá thấp, dẫn đến họ không đủ trang trải cuộc sống. Vì vậy, họ phải nghỉ việc và tìm cơ sở y tế khác có thu nhập cao hơn để trang trải cuộc sống gia đình.

Ông Giang cho rằng hiện nay cần tính toán chính xác toàn bộ chi phí dịch vụ y tế để có thặng dư, từ đó tăng thu nhập cho đội ngũ y tế. Ngoài ra, đối với các đơn vị y tế thì người đứng đầu rất quan trọng. Nếu hoạt động tốt sẽ có doanh thu tốt, từ đó cải thiện đời sống của nhân viên.