Hơn trăm người bị lừa tiền đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Quảng NgãiHơn 100 người cùng xã vay một phụ nữ từ 15-50 triệu đồng để làm thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc nhưng sau đó người này bỏ trốn.

Gia đình bà Nguyễn Thị Chúc, ở xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi), từng sở hữu tàu đánh cá công suất lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn hải sản không còn dồi dào khiến nhiều chuyến đi biển bị lỗ nặng và phải trả nợ đóng tàu. Nợ nần chồng chất, gia đình cô bán thuyền, nhà bị ngân hàng tịch thu, cả gia đình phải ở nhờ nhà người quen. Chồng chị chuyển đi làm thuê trên biển, còn Chúc làm nghề chài lưới ở bến cảng, thu nhập không ổn định.

Trong lúc muốn thay đổi công việc để trốn nợ, cô xem được đoạn video trực tiếp của chị Trần Thị Gai (ngụ xã Nghĩa An) về việc tuyển lao động đi Hàn Quốc lương tháng 50 triệu đồng. Người tham gia “được khuyên” sẽ “có visa E8, làm việc trong ngành nông nghiệp, du lịch 6 tháng và cần được công dân nước sở tại bảo lãnh”.

Liên hệ với người phát trực tiếp, bà Chúc được hướng dẫn gặp chị Trần Thị Thủy, em gái chị Gai để trả tiền. Người phụ nữ 41 tuổi đã vay mượn tiền khắp nơi để trả cho chị Thủy với hy vọng hai vợ chồng có thể sang Hàn Quốc.

Nhiều công nhân tụ tập làm đơn tố cáo bà Thủy.  Ảnh: Thạch Thảo

Nhiều công nhân tụ tập làm đơn tố cáo bà Thủy. Hình ảnh: Thạch Thảo

“Tiền được trả làm nhiều đợt. Khi đóng lần đầu thì bị đẩy lần thứ 2”, bà Chúc nói. Sau khi nộp 35 triệu đồng, bà Thủy gửi lại một tờ giấy có tiếng nước ngoài và tiếp tục giục cô nộp thêm 50 triệu đồng tiền visa, giấy khám sức khỏe, vé máy bay. Sau nhiều lần chuyển tiền, hiện nay bà Chúc đã trả tổng cộng 100 triệu đồng cho bà Thủy.

Tương tự, năm ngoái, ông Lê Hoài Đức cùng xã 2 lần trao tổng số tiền 50 triệu đồng cho bà Thủy với cam kết hỗ trợ bà sang Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Sau khi trả tiền, tôi đợi mãi cũng không thấy cô Thủy có động thái đưa cô ấy sang Hàn Quốc như đã hứa”, ông Đức nói. Lo lắng bị lừa đảo, anh yêu cầu chị Thủy trả lại nhưng bị từ chối. Sau đó, bà Thủy rời khỏi địa phương và cắt đứt mọi liên lạc. Bức xúc, ông Đức và bà Chúc đã làm đơn tố cáo lên công an.

Bà Phạm Thị Công, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, cho biết hơn 100 người đã làm đơn tố cáo bà Trần Thị Thủy nhận tiền hứa đưa sang Hàn Quốc làm việc nhưng không thực hiện. Mỗi người đóng 15-50 triệu đồng, tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng.

Trong số những người trả tiền cho bà Thủy, có người phải vay tiền trong trường hợp khó khăn. Chính quyền xã kiến ​​nghị cơ quan chức năng điều tra, giải quyết vụ việc cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Đội, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi cho biết, địa phương chưa ký hợp đồng xuất khẩu lao động ngắn hạn sang Hàn Quốc theo thị thực E8. Hiện nay, tỉnh chỉ thực hiện chương trình xuất khẩu lao động dài hạn.

Các công nhân giữ đầy đủ giấy tờ mà cô Thủy đã hứa khi trả tiền.  Ảnh: Thạch Thảo

Các công nhân giữ đầy đủ giấy tờ mà cô Thủy đã hứa khi trả tiền. Hình ảnh: Thạch Thảo

Ông Nguyễn Như Tuấn, Phó Trưởng phòng Thông tin Tuyên truyền, Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết, lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo 4 chương trình. Trường hợp làm việc thời vụ theo visa E8 (5 tháng, có thể gia hạn tối đa 3 tháng) và C4 (3 tháng), làm việc trong ngành nông nghiệp và thủy sản do hai địa phương của hai nước hợp tác trực tiếp. tiếp tục.

“Hiện chỉ có 14 tỉnh thực hiện chương trình này. Người lao động là người tỉnh, thành phố ký hợp đồng. Đầu mối thực hiện là Sở Lao động, doanh nghiệp không tham gia”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, chương trình thu hút nhiều lao động nhất hiện nay là: Cấp giấy phép lao động (EPS – thị thực E9). Chỉ có một đơn vị được giao thực hiện chương trình này là Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Chỉ tiêu tiếp nhận hàng năm 5.000-10.000 người thuộc các ngành sản xuất, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Người muốn tham gia chương trình phải đăng ký với sở lao động nơi mình cư trú và phải học, đỗ kỳ thi tiếng Hàn để được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn và ký hợp đồng. Chi phí khởi hành là 630 USD bao gồm vé máy bay một chiều từ Việt Nam đến Hàn Quốc. Thời gian làm việc là 3 năm và có thể gia hạn lên tới 22 tháng.

Ngoài ra, còn có hai chương trình do các doanh nghiệp được cấp phép thực hiện: Tiếp nhận công nhân kỹ thuật (visa E7) dành cho người lao động có trình độ đại học trở lên, thành thạo tiếng Hàn một số lĩnh vực công nghệ thông tin, sinh học, nano, điện tử…; Và Đội tàu đánh cá (thị thực E10). Tùy theo mức lương người lao động nhận được mà doanh nghiệp sẽ thu một khoản phí tương ứng.

Cũng theo ông Tuấn, Hàn Quốc là thị trường “khá nóng” vì thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc tốt nên một số người đã lợi dụng, lừa gạt người lao động với lời hứa hẹn “dễ tính, lương cao”. “Để không bị mất tiền oan, người lao động có ý định sang Hàn Quốc phải chủ động tìm hiểu thông tin từ các nguồn chính thức”, ông Tuấn nói.

Phó Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết thêm, chương trình đưa người sang Hàn Quốc làm việc đã được thông báo tới xã. Người dân cần gặp trực tiếp cán bộ lao động xã, huyện, tỉnh để có được thông tin rõ ràng. Ngoài ra, bạn có thể gọi tới đường dây nóng hoặc truy cập website của Cục Quản lý lao động ngoài nước để biết thông tin và tránh mất tiền.

Phạm Linh – Lê Tuyết