Xuất ngoại kiếm tiền

Tôi đã sống xa nhà, làm việc và du lịch nhiều nơi trên thế giới gần 20 năm. Tôi thích tìm hiểu sâu về lịch sử, cách vận hành của các nền kinh tế, cách các cá nhân và doanh nghiệp có thêm doanh thu… nên tôi đặt cho mình mục tiêu là đi đến ít nhất hai quốc gia mới mỗi năm.

Vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, tôi sẽ đi du lịch, sống và làm việc tại Nepal, Ấn Độ, Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Những chuyến đi này khiến tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi. Câu hỏi lớn nhất là: có rất nhiều lao động nhập cư ở các nước như UAE và Oman, trong đó số lượng lớn đến từ các nước Nam Á (Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Pakistan) và Philippines; Người lao động Việt Nam ở đâu trên bản đồ khu vực này?

Chúng ta đã giải quyết rất tốt vấn đề này với các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với gần 800.000 dân. Tuy nhiên, con số này ở Trung Đông rất thấp, chưa tới 30.000 người. Nếu so sánh với các nước cung cấp lao động khác, con số vẫn sẽ rất đáng ngạc nhiên.

Chỉ riêng năm 2021, thêm 600.000 công nhân từ Nepal sẽ chuyển đến Trung Đông, nâng tổng số công nhân hiện có từ Nepal lên hơn một triệu người. Trong khi đó, Nepal là một quốc gia nhỏ với hơn 30 triệu dân.

Số lượng công nhân từ Pakistan ở Trung Đông là khoảng 4,7 triệu người.

Số lượng công nhân từ Bangladesh ở Trung Đông vào khoảng 7,5 triệu người.

Số lượng lao động từ Ấn Độ ở Trung Đông vào khoảng 7,6 triệu người, tương đương với Bangladesh.

Số lượng lao động từ Philippines vào Trung Đông cũng vào khoảng 2-3 triệu người.

Công nhân Nam Á thường làm việc tại các công trường hoặc nhà máy; Trong khi đó, người Philippines chủ yếu làm việc trong lĩnh vực y tế, bán lẻ và làm giúp việc cho các gia đình trung lưu và giàu có. Theo đánh giá của tôi và những người am hiểu thị trường Trung Đông, người Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh ở thị trường Trung Đông nhờ phẩm chất cần cù, trung thực và sẵn sàng hy sinh vì tập thể, gia đình. . Bỏ qua những rào cản về địa lý, văn hóa (tôi biết đây là rào cản lớn nhưng sẽ có cách vượt qua hoặc sống chung với sự khác biệt), chúng ta cần cải thiện hay bổ sung những gì để có thể Cạnh tranh tại đây?

Về phía người lao động, kỹ năng ngoại ngữ, hiểu biết về văn hóa, pháp luật, nội quy và kiến ​​thức ngành nghề là những điều kiện cần thiết. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ cũng cần được chú trọng.

Tư tưởng ở nhiều nước giàu và lớn, đặc biệt là ở châu Á, là “thị trường nói tiếng mình rất rộng, mình không cần tiếng Anh” nên biết thêm tiếng địa phương sẽ rất có ích. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Tuy nhiên, số lượng trung tâm dạy tiếng Ả Rập có thể đếm trên đầu ngón tay.

Tìm hiểu văn hóa địa phương là điều quan trọng và đã được nhiều người nhắc đến; Tuy nhiên ít người nói cụ thể. Ví dụ, ở UAE, người dân địa phương (gọi là Emirati) luôn đúng. Luật pháp địa phương đặt việc bảo vệ những người này lên trên các chuyên gia nước ngoài; Vì vậy, người lao động dù đúng dù sai cũng không nên tranh chấp với họ. Ngoài ra, việc ăn uống ở những nước này cũng rất khó khăn vì rượu và thịt lợn rất khó tìm (Người Hồi giáo không ăn thịt lợn hoặc uống rượu). Rau củ quả không quá phong phú; Trong khi đó, hàng nhập khẩu có giá không hề rẻ. Ngoài ra, mặc gì hay đi đâu cũng là vấn đề nhạy cảm đối với người dân địa phương.

Kiến thức ngành là thứ có thể đào tạo để bạn có thể dễ dàng làm việc cho dây chuyền sản xuất tại nhà máy, hay tham gia bộ phận bán hàng của các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hệ thống điểm bán hàng. số lẻ…

Về phía doanh nghiệp và chính phủ, việc kết nối với chính phủ, doanh nghiệp có nhu cầu lao động tại các nước Ả Rập là điều bắt buộc. Các chính sách cũng như những hỗ trợ cần thiết phải được nghiên cứu và giải đáp đầy đủ các vấn đề liên quan đến: thủ tục pháp lý, điều kiện và môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ cho người lao động, rủi ro. rủi ro – tranh chấp nếu có và giải pháp…

Với sự cần cù, chịu khó, khả năng thích ứng cao để vượt qua nghịch cảnh của người Việt Nam, tôi nghĩ xuất khẩu lao động sang các nước Ả Rập này có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, do đây là thị trường mới, xa lạ với đại đa số người dân Việt Nam nên để khai phá thị trường này cần có sự nỗ lực chung của nhiều bên, bắt đầu từ hoạch định chính sách và ý kiến ​​đóng góp từ doanh nghiệp. liên quan đến.

Phạm Trung Tuân