Tuyển chọn ứng viên ngành điều dưỡng sang Đức làm việc theo tiêu chuẩn nào?

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa công bố kế hoạch tuyển chọn, đào tạo và cử ứng viên Việt Nam sang Đức học tập và làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng tổng hợp (trong đó có chăm sóc người già). người bệnh và trẻ em) khóa 6 năm 2024-2025.

Đây là thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án “Ba bên cùng có lợi – Tuyển sinh viên Việt Nam trở thành y tá tương lai tại Cộng hòa Liên bang Đức” giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và Tổ chức Hợp tác quốc tế. Đức và Trung tâm Việc làm và Nhân lực Nước ngoài Giới thiệu của Cơ quan Lao động Liên bang Đức.

Tiêu chuẩn nào được sử dụng để lựa chọn ứng viên điều dưỡng làm việc tại Đức?  - Ảnh 1.

Những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc hoàn thành 1 năm điều dưỡng, bác sĩ đa khoa, vật lý trị liệu… đều có thể ứng tuyển.

Số lượng tuyển chọn là 120 thí sinh trên toàn quốc. Thí sinh là công dân Việt Nam từ 19 đến 30 tuổi, tính đến ngày 11/6/2024 (sinh từ 01/5/1994 – 01/5/2005), đã tốt nghiệp THPT, có các môn Văn, Ngoại ngữ, Toán, một môn khoa học. môn tự nhiên (sinh học, vật lý, hóa học) và một môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý) với điểm trung bình tối thiểu là 5 trong tất cả các năm lớp 10, 11, 12. Hoặc nộp đơn Học sinh đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học bằng điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất một năm chương trình cao đẳng hoặc đại học về điều dưỡng, y học tổng quát, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hoặc hộ sinh. , dược sĩ tại Việt Nam.

Khi được tuyển sinh, sinh viên sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức kéo dài 12 tháng (dự kiến ​​từ tháng 6/2024 – tháng 7/2025) trình độ B2 tại Hà Nội. Dự án sẽ đóng phí thi đầu tiên để lấy chứng chỉ B1 tiếng Đức. Ngoài chỗ ở miễn phí, sinh viên còn được hỗ trợ 36 euro/tháng (khoảng 960.000 đồng) để tổ chức bữa ăn.

Khi đến Đức, sinh viên có thể tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành y tá đa khoa. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia, có thể làm việc và được xét định cư lâu dài tại Đức theo quy định của pháp luật nước này.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, sinh viên nhận được mức lương học việc tối thiểu: năm thứ nhất là 1.300 euro/tháng (tương đương 34,7 triệu đồng), năm thứ hai là 1.400 euro. euro/tháng (tương đương 37,3 triệu đồng) và năm thứ ba là 1.500 euro/tháng (tương đương 40 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp và nhận bằng cấp quốc gia, sinh viên có thể làm việc và được hưởng mức lương như công dân Đức và được hưởng các phúc lợi xã hội theo quy định của pháp luật nước này.

Thí sinh có thể tham khảo thông tin và đăng ký tại http://giztriplewinvietnam.org và website của Cục Quản lý lao động ngoài nước (http://forms.gle/qSY3hqwhUoYyf2j97). Sau đó, ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Quản lý lao động ngoài nước, 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hạn chót là ngày 5 tháng 5.

Đợt phỏng vấn đầu tiên dự kiến ​​diễn ra từ ngày 13/5 đến ngày 21/5 thông qua hình thức trực tuyến. Các ứng viên có hồ sơ đáp ứng điều kiện quy định sẽ được tham dự buổi phỏng vấn trực tiếp do Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức và Trung tâm Giới thiệu Việc làm và Nhân lực tổ chức. do Đức tổ chức ở nước ngoài.