Thanh niên Long An đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh

TPO – “Xin hỏi lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chuyên môn có quy định, chính sách nào hỗ trợ thanh niên khi tham gia XKLĐ? Và với trường hợp thanh niên sau khi xuất khẩu lao động về nước thì có chính sách gì không? hay không?”, ông Nguyễn Thanh Điền – Bí thư xã Tân Lân, huyện Cần Đước băn khoăn.

Ngày 4/11, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An đã tổ chức buổi gặp mặt và chương trình đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên năm 2023, với chủ đề “Xây dựng và phát triển”. nguồn nhân lực trẻ em tỉnh Long An trong giai đoạn hiện nay”.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban ngành của tỉnh Long An cùng gần 2.000 cán bộ đoàn thể, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

Thanh niên Long An đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh ảnh 1

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Út – Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng, thanh niên là nguồn nhân lực trẻ, năng động, sáng tạo, thích nghi nhanh với điều kiện mới, luôn khao khát cống hiến. góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

“Tôi mong rằng trong thời gian tới, các bạn trẻ sẽ nắm bắt, tận dụng các cơ hội và nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ về mọi mặt; có nhiều giải pháp sáng tạo, dũng cảm, trang bị “vũ khí tự vệ” trên không gian mạng, tích cực rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết; sẵn sàng thích ứng và tận dụng các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, góp phần xây dựng tỉnh nói riêng và đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp”, ông Nguyễn Văn Út nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, có 9 câu hỏi được đoàn viên, thanh niên đặt ra liên quan đến việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của đoàn viên; Chăm sóc và phát triển thanh niên trong thời đại công nghệ số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên…

Thanh niên Long An đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh ảnh 2

Ông Hứa Thanh Phú – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Long An.

Quan tâm đến phong trào khởi nghiệp, ông Hứa Thành Phú – Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Long An nêu quan điểm: “Phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, ngày càng tăng. Thời gian tới, để thanh niên xác định được lộ trình và có hướng đi đúng đắn, giảm thiểu rủi ro, lãnh đạo tỉnh sẽ có những giải pháp, chính sách gì để ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp và hỗ trợ các mô hình thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo? ?”.

Trả lời vấn đề trên, bà Hồ Thị Diệp Thủy – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: “Khi các bạn trẻ khởi nghiệp, việc đổi mới sáng tạo thường sẽ được chia thành 2 nhóm: Nhóm tác giả đề xuất và hình thành. thành ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (mô hình, demo sản phẩm), chưa phải là sản phẩm thương mại trên thị trường, nhóm tác giả đã có sản phẩm sáng tạo nhưng cần hỗ trợ để hoàn thiện và phát triển thị phần sản phẩm trong nước và ngoài xuất khẩu” .

Về chính sách hỗ trợ, UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hỗ trợ doanh nghiệp KNDMST quảng bá, tiếp thị sản phẩm tại các sự kiện của KNDMST như lễ hội KNDMST, hoạt động kết nối,… tại các tỉnh, khu vực. khu vực. Bạn sẽ được hỗ trợ chi phí gian hàng trưng bày, phương tiện di chuyển, điểm kết nối.

Ngoài ra, các tác giả còn được hỗ trợ xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng như ISO, đăng ký sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp, logo,… (UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ xem xét hỗ trợ 100% cho hoạt động kinh doanh của họ. Phí mục này theo kế hoạch từng năm). Ngoài ra, nếu bạn muốn thành lập văn phòng công ty tại KNDMST Space cấp tỉnh, bạn cũng có thể liên hệ để được hỗ trợ.

Từ đầu cầu huyện Cần Đước, ông Nguyễn Thanh Điền – Bí thư xã Tân Lân quan tâm đến vấn đề xuất khẩu lao động khi nhu cầu xuất khẩu lao động của thanh niên rất lớn.

“Tôi xin hỏi lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chuyên môn có những quy định, chính sách nào hỗ trợ thanh niên khi tham gia xuất khẩu lao động? Và với trường hợp thanh niên sau khi xuất khẩu lao động về nước thì có chính sách hỗ trợ gì không? có ủng hộ hay không?”, ông Điền thẳng thắn nêu vấn đề.

Trả lời ông Diễn, ông Nguyễn Đại Tánh – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: “Sở Lao động Thương binh và Xã hội tập trung, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An, Trương Cao Long Trường Cao đẳng An An thường xuyên phối hợp tuyên truyền thông qua các buổi giao dịch việc làm tại các khu, cụm công nghiệp ở các huyện, thị xã, thành phố; các buổi tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên,… Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp có uy tín đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. phối hợp tuyên truyền.”

“Để hỗ trợ thanh niên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tỉnh Long An đã ban hành chính sách hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Nghị quyết số 18/2019/NQ-HĐND tỉnh ngày 6/12/2019 của HĐND tỉnh. người về nước sau khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thể làm việc trong các ngành, nghề mà họ đã làm việc ở nước ngoài để tiếp tục phát huy năng lực, sở trường như: Cơ điện tử, Cơ khí, Dệt may, Giày da,… tại các doanh nghiệp đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc,… tại Long An hoặc có thể thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh riêng.Thành Sau khi về nước, nếu các bạn có nhu cầu tìm việc làm hãy liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An để được tư vấn và giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm trên địa bàn tỉnh”, ông Tánh nêu rõ chủ trương.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Được – Bí thư Tỉnh ủy Long An nhấn mạnh: “Trước yêu cầu của thời đại mới, tôi kêu gọi các cấp Bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh thực hiện”. Tốt.” Một số nhiệm vụ sau: Thứ nhất, nhận thức được trách nhiệm, sứ mệnh của thanh niên Long An là: Đoàn thanh niên phải làm tốt hơn nữa công tác giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng và nâng cao chất lượng. đạo đức, lối sống văn hóa; nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào về truyền thống dân tộc, quê hương; đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng quê hương, đất nước và thực hiện rõ sứ mệnh, trách nhiệm lịch sử của mình trong việc hiện thực hóa khát vọng của tỉnh phát triển “thịnh vượng – hiện đại – nghĩa tình”…”.

Thanh niên Long An đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Được – Bí thư Tỉnh ủy Long An cho rằng, đoàn viên, thanh niên tỉnh phải phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế.

“Thứ hai, những phẩm chất mà thanh niên cần phấn đấu rèn luyện: sự tận tâm, trung thành, tiêu chuẩn 3T (Tâm – Tâm – Tài). Thứ ba, là thanh niên Long An, cần xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, thanh niên Long An có phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng”, ông Được nhấn mạnh.

Theo báo cáo, Long An có trên 550 nghìn thanh niên, chiếm 31,3% dân số, chiếm 54,41% tổng số lao động trên tất cả các lĩnh vực. Lực lượng thanh niên đã có những đóng góp to lớn vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại ngày hội thanh niên công nhân vùng sông Hậu
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại ngày hội thanh niên công nhân vùng sông Hậu

Các bạn trẻ đóng góp ý kiến ​​để tổ chức một Hội thực sự của sinh viên, do sinh viên và vì sinh viên
Các bạn trẻ đóng góp ý kiến ​​để tổ chức một Hội thực sự của sinh viên, do sinh viên và vì sinh viên

Triển lãm 'Dệt những ước mơ cho cuộc sống' Khai mạc Đại hội Hội Sinh viên TP.HCM
Triển lãm “Dệt những ước mơ cho cuộc sống” khai mạc Đại hội Hội Sinh viên TP.HCM

Khánh thành Không gian truyền thống phong trào sinh viên Sài Gòn-Gia Định-TPHCM
Khánh thành Không gian truyền thống phong trào sinh viên Sài Gòn-Gia Định-TPHCM

Phạm Nguyên