Lao động xuất khẩu chuyển hướng đi châu Âu

Nhiều nước châu Âu đang mở cửa, ngành nghề, độ tuổi đa dạng nên lao động xuất khẩu của Việt Nam đang dịch chuyển trong bối cảnh các thị trường truyền thống mất dần sức hấp dẫn.

Có ý định xuất khẩu lao động vào năm cuối đại học, Bùi Phan Hoài Vũ, 24 tuổi, quyết định chọn Đức sau khi nghiên cứu nhiều thị trường. Theo ông Vũ, những nước từ lâu đã thu hút lao động Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc không còn hấp dẫn hoặc thủ tục quá khó khăn. “Tôi chọn sang Đức, chi phí ban đầu 150 triệu đồng tương đương với các nước”, Vũ nói.

Ngoài nghề điều dưỡng do Cục Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thực hiện, hiện chưa có công ty nào được cấp phép đưa người lao động sang Đức. Vì vậy, Vũ chọn đi du học làm đầu bếp, 70% thời gian thực hành tại nhà hàng, còn lại đi học miễn phí.

Tổng thời gian một tuần vừa học vừa thực tập không quá 40 giờ. Mức lương hàng tháng làm việc tại nhà hàng là 1.000 euro. Sau khi nộp thuế và bảo hiểm xã hội, Vũ nhận được 800 euro. Ngoại trừ tiền ăn và chỗ ở trị giá 500 euro, chàng trai trẻ này vẫn tiết kiệm được một số tiền. Mỗi tháng anh đều gửi về Việt Nam 3-5 triệu đồng.

Xuất khẩu lao động chuyển sang châu Âu

Hoài Vũ (ngoài cùng bên trái) cùng bạn bè, đồng nghiệp tại Đức. Hình ảnh: NVCC

Theo ông Vũ, so với mức lương tối thiểu hàng tháng 2.400-2.600 euro, thu nhập của người lao động đi du học học nghề khá thấp. Tuy nhiên, khoảng thời gian này chỉ kéo dài hai năm. Khi tốt nghiệp và có bằng cấp, bạn sẽ được làm nhân viên chính thức và nhận được mức lương cao hơn rất nhiều.

Thay vì đi đường vòng đi du học tìm cơ hội việc làm ở Đức như Vũ, trong bối cảnh thị trường truyền thống mất dần sức hấp dẫn, nhiều người cũng chọn những nước hợp tác với Việt Nam để tuyển lao động chính thức như Nga. , Rumani, Ba Lan, Hungary… để làm việc.

Ông Nguyễn Đức Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cung ứng và Thương mại Nhân lực Quốc tế (Sona), cho biết thị trường truyền thống của công ty là Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong những năm qua công ty đã tìm kiếm được nhiều hợp đồng hơn ở châu Âu. Bởi trong khi Nhật Bản hạn chế độ tuổi và thủ tục đi Hàn Quốc phức tạp thì một số nước châu Âu như Romania lại khá dễ tính. Lao động phổ thông, yêu cầu tay nghề không quá cao, chỉ cần ở độ tuổi khỏe mạnh là có cơ hội.

Hàng năm công ty cử 200-300 công nhân sang một số nước châu Âu. Lương tùy theo ngành. Chi phí đi lại không quá 1 tháng lương theo hợp đồng cho mỗi năm làm việc, không bao gồm phí học ngoại ngữ và dạy nghề.

Bà Nguyễn Thị Hương, phụ trách tuyển dụng Công ty xuất khẩu lao động Traco tại TP.HCM, cho biết, 2-3 năm trở lại đây, người lao động có xu hướng muốn tìm việc làm ở châu Âu thay vì sang Nhật Bản. Nguyên nhân là do đồng yên giảm giá mạnh, chi phí ở Nhật ngày càng tăng. Trong khi đó, nhiều nước ở châu Âu đang “khát” nguồn nhân lực nên chính sách thu hút lao động nhập cư đã nhiều lần thay đổi.

Lớp thực hành cắt, hàn kim loại do Công ty Sona tổ chức cho công nhân đi Lithuania và Rumania.  Ảnh: An Phương

Lớp thực hành cắt, hàn kim loại do Công ty Sona tổ chức cho công nhân đi Lithuania và Rumania. Hình ảnh: An Phương

Chẳng hạn, ở Đức, để thu hút lao động có tay nghề, chính phủ đã tạo điều kiện cho người nước ngoài được nhập quốc tịch chỉ sau 5 năm, thay vì 8 năm như trước đây. Như vậy, sau 5 năm, người lao động có thể được xét định cư thường trú và bảo lãnh người thân. Đồng thời, người nước ngoài cũng được hưởng điều kiện làm việc và phúc lợi bình đẳng như người bản xứ. Về phía Việt Nam, vào tháng 1, Bộ lao động hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực lao động, việc làm, giúp mở ra cơ hội hợp tác.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, một số doanh nghiệp Việt Nam đang đưa người lao động đi làm việc tại hơn 10 nước châu Âu. Tùy theo nhu cầu của nước sở tại, người lao động sẽ làm những công việc và mức lương khác nhau. Hiện Romania là quốc gia tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất với khoảng 4.100 người, trong đó 90% làm việc trong lĩnh vực xây dựng và công nghiệp. Mức lương thấp nhất cho lao động phổ thông là 650 USD/tháng, đối với lao động có tay nghề là 800-1.000 USD. Ngày làm 8 tiếng, tuần làm 5 ngày.

Các doanh nghiệp ở Nga muốn tuyển dụng công nhân nhà máy, chế biến thực phẩm, vận hành máy công nghiệp… Thu nhập bình quân hàng tháng 500-700 USD, thời gian làm việc 8 giờ/ngày, mỗi tháng 22 ngày, tăng ca tính riêng. Tương tự, Bulgaria, Hungary, Ba Lan cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông có tay nghề trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Mức lương cơ bản dao động từ 500-750 USD/tháng, tùy công việc và chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.

Đối với thị trường châu Âu, hầu hết người lao động đều được hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại giữa nơi ở và nơi làm việc. Vé máy bay đi và về khi bắt đầu và kết thúc hợp đồng do doanh nghiệp chi trả. Tùy theo quốc gia, hợp đồng kéo dài 2-3 năm và có thể gia hạn. Chi phí đi lại chủ yếu bao gồm phí dịch vụ và phí visa. Phí dịch vụ được quy định không quá 1 tháng lương của người lao động theo hợp đồng cho mỗi năm làm việc.

Công nhân Việt Nam làm việc trên các công trường xây dựng ở Romania.  Ảnh: Sona

Công nhân Việt Nam làm việc trên các công trường xây dựng ở Romania. Hình ảnh: Sona

Ông Nguyễn Như Tuấn, Phó Trưởng phòng Thông tin – Tuyên truyền, Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết châu Âu là điểm đến hấp dẫn đối với người lao động Việt Nam bởi môi trường sống hiện đại, thu nhập tốt, điều kiện làm việc tốt. Có thể ở lại làm việc khá lâu.

Tuy nhiên, khi sang Châu Âu làm việc, người lao động sẽ gặp một số vấn đề như: thời tiết rất lạnh, ít làm việc vào mùa đông và sự khác biệt văn hóa lớn hơn rất nhiều so với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Bên cạnh đó, người Việt Nam còn phải cạnh tranh với lao động đến từ các nước trong khu vực châu Âu và lao động từ các nước đang phát triển ở cùng trình độ.

Cũng theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, các doanh nghiệp đưa người đi làm việc tại châu Âu đang đứng trước thách thức lớn là người lao động trốn sang nước thứ ba. Vì vậy, việc lựa chọn lao động xuất khẩu phải hết sức khắt khe và có ràng buộc rõ ràng. Ngược lại, người lao động muốn sang châu Âu dễ tìm những người trung gian, môi giới với lời hứa “đi lại dễ dàng, lương cao”, dễ bị lừa.

Theo ông Tuấn, ít nhất trong 5 năm tới, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn sẽ là thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam. Các nước châu Âu mới bắt đầu tiếp nhận lao động từ ngoài EU và đang ở mức độ thận trọng, chủ yếu là xét nghiệm. “Người lao động muốn đi châu Âu cần tìm hiểu kỹ doanh nghiệp tuyển dụng. Có thể gọi tới đường dây nóng của Cục Quản lý lao động ngoài nước để kiểm tra, tránh bị lừa đảo”, ông Tuấn nói.

Lê Tuyết