Lao động Việt ở Hàn Quốc ‘thắt lưng buộc bụng’ vì lạm phát

Ăn mì gói vào bữa sáng, giảm rau củ quả, hạn chế gửi tiền về nước… là cách người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc ứng phó với tình trạng giá cả tăng nhanh và đồng won sụt giảm mạnh so với USD.

“Trước đây một tuần tôi ăn rau ba lần, bây giờ tôi chỉ ăn rau một lần. Tôi không dám mua trái cây để tiết kiệm nhưng số tiền tiết kiệm của tôi cũng chẳng khá hơn”, anh Nguyễn Phúc Thiện, 28 tuổi, nói về ngày đối mặt với lạm phát trong nước. khoa kim chi.

Ba năm trước, Thiên sang Hàn Quốc theo diện du học rồi ở lại làm việc. Anh đang làm việc tại một nhà máy lót container với thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 2,7 triệu won, tương đương 50 triệu đồng. Thiện tự lo chỗ ở, ăn uống nên bị ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tăng cao.

“Chỉ có giá thuê không thay đổi, còn lại đều tăng ít nhất 30% so với cuối năm 2022”, Thiên tính toán. Anh liệt kê hôm trước đi siêu thị mua 2-3 củ cà rốt, khoai tây giá 2.500 won, bây giờ giá 3.500 won, rau bina từ 1.200 won đến 3.000 won… Nếu chúng ta vẫn giữ thói quen đi chợ như trước , Chi phí thức ăn phải tăng gấp 2-3 lần.

Theo ông Thiện, trong các loại hàng hóa, nông sản Hàn Quốc tăng giá nhiều nhất, đặc biệt là trái cây. Ngay cả trong mùa dưa hấu, anh cũng không dám mua trái nào. Anh và bạn bè hiếm khi ra ngoài vui chơi, ăn uống.

Quyết tâm sang Hàn Quốc kiếm tiền để về Việt Nam khởi nghiệp, Thiện luôn chi tiêu tiết kiệm ngay từ ngày đầu. Khi giá tăng, ông càng siết chặt tay hơn. Hầu hết các bữa sáng trong tuần đều là mì ăn liền và trứng. Nếu như trước đây một tuần ba bữa rau thì bây giờ anh giảm xuống còn một, có khi tăng lên hai bữa. Thay vì đi siêu thị, anh đến các nhóm quê để mua rau do người Việt trồng hoặc mang từ quê về để giảm chi phí.

Công việc bốc dỡ nặng nhọc nhưng phải giảm thiểu chi phí ăn uống nên để giữ gìn sức khỏe, Thiện hạn chế thức khuya và đi ngủ sớm. “Làm nhiều, ăn ít nhưng tiền tiết kiệm không tăng”, Thiện mô tả tình hình hiện tại của mình.

Hàn Quốc là một trong 3 thị trường lớn được người lao động Việt Nam lựa chọn khi ra nước ngoài làm việc, sau Nhật Bản và Đài Loan. Việt Nam – Hàn Quốc có 30 năm hợp tác cung ứng và sử dụng lao động Tính đến giữa năm ngoái, Việt Nam có hơn 49.000 lao động làm việc tại xứ sở kim chi với thu nhập bình quân 1.500-2.000 USD/tháng. Chỉ riêng năm ngoái, nước này đã tiếp nhận hơn 11.600 người đến làm việc.

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, trong tháng 2 và tháng 3, lạm phát nước này tăng 3,1%, sau khi ở mức 2,8% trong tháng 1. Lạm phát tăng trở lại do giá trái cây. trong đó có táo và các sản phẩm tươi sống khác ngày càng tăng. Ghi nhận đầu năm, giá trái cây tăng gần 40% so với cùng kỳ, tăng mạnh nhất trong 32 năm.

Cùng lúc đó, đồng tiền của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á cũng suy yếu so với USD. Vào giữa cuối tháng 4, đồng won đã giảm hơn 7% so với đồng đô la trong năm nay, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong bối cảnh đó, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc gần như chịu tác động kép khi phải đối mặt với giá cả tăng cao do lạm phát và giá trị kiều hối về Việt Nam giảm.

“Lúc tôi vay tiền để đi, một won quy ra gần 20 đồng nhưng khi sang Hàn Quốc, có thời điểm chỉ 16 won”, Trần Văn Mai, 24 tuổi, đến Hàn Quốc gần gần 20 đồng, cho biết. 2 năm. Anh làm việc cho một nhà máy thực phẩm, lương khoảng 2,1 triệu won, tương đương 40 triệu đồng.

Luôn tự nấu ăn trong ký túc xá công ty.  Ảnh: An Phương

Anh Mai tự nấu ăn tại ký túc xá công ty. Hình ảnh: An Phương

May mắn hơn Phúc Thiện, anh Mai được công ty bố trí ở ký túc xá, lo ba bữa trong 5 ngày làm việc. Anh ấy chỉ tự lo việc ăn uống vào cuối tuần. Theo các nam thanh niên, nhiều người độc thân thường đi ăn ngoài nhà hàng cho tiện, nhưng giá một bữa ăn ngoài lại tăng chóng mặt. Ví dụ, một bát cơm trắng trước đây miễn phí hoặc 500 won giờ tăng gấp 2-3 lần… Vì thế tôi mua đồ ăn về tự nấu để tiết kiệm chi phí.
Do đồng won mất giá nên anh hạn chế gửi tiền về Việt Nam, trừ khi bố mẹ anh cần.

“Bây giờ gửi 1 triệu won gần như lỗ 2 triệu đồng, chưa kể chi phí đổi tiền tăng cao”, Mai nói.

Trong khi đó, chị Trần Hồng Biên, được chồng là công nhân chuyên nghiệp bảo lãnh sang Hàn Quốc gần 10 năm, cho biết, một năm qua chị cảm nhận rõ ràng giá cả tăng do lạm phát. Tuy nhiên, vợ chồng cô vẫn “làm được”. Để tiết kiệm tiền, cô mua đồ ở chợ thay vì đi siêu thị. Nơi cô ở, hàng ngày từ 5h30 đến 8h30 sẽ có các nhóm chợ nhỏ, có chợ lớn họp 5 ngày/lần. Người dân trong vùng thu gom nông sản để bán với giá chỉ bằng một nửa giá siêu thị.

Với món mặn, cô Biên sử dụng cá khô gửi từ Việt Nam. Một số loại thuốc và cà phê cũng được người thân ở quê gửi về. Cặp đôi gần như không bao giờ đi ăn ngoài. Khi chuyển tiền về quê, cô chỉ gửi số tiền vừa đủ để ông bà nuôi cô con gái 7 tuổi.

“Vợ chồng tôi vẫn có thể chịu đựng được mức lạm phát này nhưng nếu tiếp tục tăng thì chúng tôi sẽ phải tính đến chuyện quay lại Việt Nam”, bà Biên nói.

Lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc.  Ảnh: Nam Cường

Lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc. Hình ảnh: Nam Cường

Ông Nguyễn Như Tuấn, Phó Trưởng phòng Thông tin – Tuyên truyền, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết, trong số các thị trường được người lao động Việt Nam lựa chọn, Hàn Quốc được đánh giá là quốc gia có mức lương khá tốt, chế độ, môi trường làm việc. Chương trình thu hút nhiều người lao động nhất là Giấy phép lao động (EPS – visa E9) với tổng kinh phí 630 USD, đặt cọc 100 triệu đồng sẽ được nhận lại khi về nước. Thông thường, với thời gian làm việc 3 năm, người lao động có thể tiết kiệm được 1,5-2 tỷ đồng.

Ông Tuấn cho biết, công nhân theo chương trình EPS thường sống ở ký túc xá và được doanh nghiệp bảo hiểm nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát. Ngoài ra, hàng năm Hàn Quốc đều tăng lương tối thiểu để giúp người lao động bù đắp một phần chi phí tăng cao. Chẳng hạn, năm nay với mức điều chỉnh 2,5%, lương giờ ở nước này tăng từ 9.620 won lên 9.860 won, lương cơ bản hàng tháng cũng tăng từ 2.010.580 won lên 2.060.740 won, tương đương 38 triệu đồng. Nhân viên cũng có lương làm thêm giờ và các lợi ích khác.

Theo ông Tuấn, chi phí đi lại thấp, thu nhập cao nên dù tình hình kinh tế có những biến động nhất định nhưng Hàn Quốc vẫn là thị trường lao động được lựa chọn. Trong thời gian tới, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tiếp tục theo dõi để có biện pháp hỗ trợ người lao động khi cần thiết.

Lê Tuyết