Khởi tố nữ cán bộ tín dụng tổ chức môi giới đưa người ra nước ngoài trái phép

Trương Thị Mai Ca nghe quyết định khởi tố - Ảnh: CACC

Trương Thị Mai Ca nghe quyết định khởi tố – Ảnh: CACC

Ngày 16/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm rời khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Mai Ca. (39 tuổi, trú tại xã Cường Giản, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để điều tra hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Theo điều tra, Trương Thị Mai Ca là cán bộ làm việc tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Cường Gián. Từ năm 2023 đến nay, Ca cũng đã nhận làm visa cho du khách đi du lịch Hàn Quốc.

Tháng 8/2023, anh Nguyễn Văn Vương (38 tuổi, ngụ xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) liên hệ, trao đổi qua mạng xã hội Facebook để Ca chuẩn bị hồ sơ cho anh Vương đi Hàn Quốc cùng. thị thực. du lịch.

Hai bên thống nhất về hồ sơ gồm giấy tờ tùy thân của ông Vương, giấy xác nhận cư trú và các giấy tờ chứng minh tài chính, công việc; Chi phí là 17.000 USD, trả trước 50 triệu đồng và thanh toán đầy đủ khi làm thủ tục xuất cảnh.

Ngày 30/9/2023, ông Vương có nộp hồ sơ và 50 triệu đồng cho Ca. Sau đó, Ca hướng dẫn ông Vương hoàn tất các thủ tục, hồ sơ cần thiết để hợp pháp hóa hồ sơ.

Khi hồ sơ của ông Vương đủ điều kiện xin visa du lịch Hàn Quốc, Ca đã ra Hà Nội dịch hồ sơ sang tiếng Anh và trực tiếp mang hồ sơ đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội để xin visa du lịch. Hàn Quốc cho anh Vương.

Ngày 30/11/2023, ông Vương làm thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc bằng visa du lịch. Khi đến nơi, anh bị chính quyền địa phương phát hiện, không cho nhập cảnh và trục xuất về Việt Nam.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, việc truy tố, điều tra vụ án và bị cáo nêu trên là lời cảnh cáo đối với các doanh nghiệp, cá nhân không có năng lực trong lĩnh vực tư vấn du học, tư vấn xuất khẩu lao động vì lợi ích cá nhân. Lợi ích cá nhân đã lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của người dân để lôi kéo, lôi kéo người dân ra nước ngoài trái phép.