Đi làm việc ở nước ngoài: Nghề điều dưỡng lương cao nhưng ít người tham gia

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau cho biết: “Thời gian gần đây, số lượng đăng ký tham gia xuất khẩu lao động giữa các ngành, nghề còn rất khiêm tốn và ngành Điều dưỡng cũng không ngoại lệ”.

Nhà trường đã phổ biến nhiều thông tin tới các bạn sinh viên đang làm việc tại Nhật Bản. Nhưng từ năm 2017 đến nay, trường chỉ có 9 học sinh tham gia XKLĐ.

Theo ông Hạnh, việc thiếu tiền đi công tác nước ngoài không phải là nguyên nhân chính. Kết quả khảo sát cho thấy đối tượng thuộc gia đình khó khăn đồng ý thi cao hơn đối tượng thuộc gia đình không khó khăn.

Đi làm ở nước ngoài: Nghề Điều dưỡng lương cao nhưng ít người tham gia - 1

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau (Ảnh: Cộng tác viên).

“Sinh viên không muốn đi làm việc ở nước ngoài vì gặp khó khăn trong giao tiếp ngoại ngữ. Bởi trong chương trình học, sinh viên không được đào tạo ngoại ngữ theo yêu cầu xuất khẩu lao động”, ông Hạnh cho biết thêm lý do.

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau phân tích, ngoại ngữ vẫn là rào cản lớn khi xuất khẩu lao động. Trong đào tạo hiện nay, phần lớn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không đào tạo ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu làm việc ở nước sở tại, chủ yếu chỉ đào tạo bằng tiếng Anh và theo chương trình khung, gây lãng phí. phí.

Ngoài ra, trình độ đào tạo chuyên môn chưa được các đối tác thừa nhận. Trang thiết bị đào tạo chưa gắn với thực tế, đội ngũ giảng viên chưa am hiểu về công tác lao động ở nước sở tại. Kể từ đó, việc giảng dạy không còn gắn liền với thực hành nữa. Vì vậy, khi được lựa chọn, doanh nghiệp phải tổ chức đào tạo lại, gây lãng phí và mất nhiều thời gian.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, khảo sát cho thấy nhu cầu điều dưỡng trong và ngoài nước ngày càng tăng cao. Lực lượng điều dưỡng trong nước của nhiều nước không đáp ứng đủ năng lực cung ứng. Vì vậy, các nước này cần tuyển dụng lực lượng lao động từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Được biết, lương điều dưỡng ở nhiều nước khá cao như: Lương điều dưỡng ở Canada hơn 4 tỷ đồng/năm, Mỹ khoảng 45.000 USD/năm, Úc khoảng 80 triệu đồng/tháng, Đức là khoảng 45.000 USD/năm. 2.000 EU/tháng, Nhật Bản khoảng 30 triệu đồng/tháng….

“Đặc biệt ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada… Tình trạng thiếu y tá trầm trọng, thống kê riêng ở Mỹ lên tới 500.000 người”, ông Hạnh thông tin.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngành điều dưỡng, trước những khó khăn nêu trên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau cho rằng cần có chính sách đồng bộ trong việc hỗ trợ kinh phí, hỗ trợ. Nguồn vốn vay từ các ngân hàng chính sách đảm bảo đủ chi phí cho sinh viên điều dưỡng tốt nghiệp xuất khẩu lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đồng thời, trong công tác đào tạo, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo đội ngũ giáo viên có trình độ, tập trung vào các ngành mũi nhọn phục vụ xuất khẩu lao động. cũng như các chương trình ngoại ngữ phù hợp với từng công việc và thị trường lao động cụ thể.