Đào tạo kỹ sư, thực tập sinh có kỹ năng đáp ứng tiêu chuẩn Nhật

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Tập đoàn JHL Việt Nam và Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác phát triển và khai thác mô hình di chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ thuật. kỹ năng nghề, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Trung.

Tạo việc làm và thu nhập ổn định

Tham dự lễ ký kết có ông Nguyễn Bá Hoàn – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Tống Hải Nam – Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Tào Bằng Huy – Phó Cục trưởng Cục Việc làm, ông Đào Trọng Độ – Cục trưởng Cục Đào tạo thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp).

Đào tạo kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đạt tiêu chuẩn Nhật Bản - 1

Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chứng kiến ​​lễ ký kết giữa đại diện Đại học Đông Á (hàng trên, bên trái) và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn JHL.

Sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác song hành giữa nhà trường và doanh nghiệp, cùng nhau nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn lực và nền kinh tế. Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác đào tạo trong các lĩnh vực điều dưỡng – điều dưỡng, công nghệ ô tô, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, khách sạn, du lịch và nhà hàng – dịch vụ ăn uống…

Qua đó, mục tiêu hỗ trợ việc làm trong và ngoài nước phù hợp với chuyên ngành, định hướng sinh viên tham gia các chương trình thực tập, làm việc tại Nhật Bản dưới hình thức kỹ thuật, kỹ năng đặc thù, thực tập. thực tập sinh kỹ thuật… để sinh viên có thể tiếp cận những kiến ​​thức, kỹ năng, công nghệ cao từ Nhật Bản.

Đào tạo kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đạt tiêu chuẩn Nhật Bản - 2

Trao đổi trực tuyến với đối tác Nhật Bản.

Theo cam kết, Tập đoàn JHL sẽ đảm bảo chất lượng đào tạo, trang bị cho sinh viên kỹ năng công nghiệp và tác phong làm việc để sẵn sàng làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Qua đó hướng tới chất lượng cuộc sống và thu nhập của người lao động phái cử quốc tế.

Theo ông Nghiêm Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn JHL, việc hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường giúp sinh viên sớm định hướng nghề nghiệp, sẵn sàng học tập và nỗ lực với những mục tiêu cụ thể. Đồng thời giúp nhà trường ổn định đầu ra việc làm ổn định, tăng thu nhập.

Đẩy mạnh đào tạo trực tuyến

Trong khuôn khổ chương trình diễn ra chiều 20/5, Tập đoàn JHL Việt Nam cũng đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần SKT Alliance – doanh nghiệp được Hiệp hội Công đoàn Dịch vụ Lưu trú công nhận. Ryokan – Khách sạn All- Japan (Zenryoren) ủy thác cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến (E – learning).

Đây là chương trình đào tạo do Tập đoàn Hitachi phát triển, bao gồm các chương trình đào tạo kỹ năng chuyên môn dành cho ứng viên thực tập sinh kỹ thuật có kế hoạch làm việc tại Nhật Bản trong ngành dịch vụ lưu trú du lịch. – khách sạn. Học phần liên quan đến kỹ năng ngành dịch vụ được xây dựng dựa trên nội dung sách hướng dẫn nghiệp vụ do Hiệp hội Khách sạn và Nhà nghỉ Nhật Bản xuất bản.

Đào tạo kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đạt tiêu chuẩn Nhật Bản - 3

Chương trình hợp tác có sự chứng kiến ​​của nhiều đối tác Nhật Bản.

Được biết, hệ thống đã xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng nghề nghiệp hoàn chỉnh cho ngành dịch vụ lưu trú để người học có thể tiếp thu những kiến ​​thức chuyên môn cần thiết, giúp người học nhanh chóng đạt được kỹ năng làm việc. Tạo dựng và nâng cao trình độ tiếng Nhật (đặc biệt là tiếng Nhật chuyên ngành).

Đồng thời, người học có thể học với nội dung đào tạo đầy đủ, nhất quán ở bất cứ đâu. Nền tảng hệ thống E-learning có thể bổ sung thêm nhiều chương trình đào tạo chuyên môn dành cho thực tập sinh kỹ thuật thuộc các ngành nghề khác nhau muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Đào tạo kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đạt tiêu chuẩn Nhật Bản - 4

Biên bản ghi nhớ hợp tác là nền tảng cho việc chuyển giao, kết hợp đào tạo giữa Nhật Bản và Việt Nam, đổi mới phương pháp giảng dạy linh hoạt và hiệu quả hơn cho người lao động Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Nghiêm Quốc Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn JHL – chia sẻ về những nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trên thị trường quốc tế. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, JHL Group là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phát triển nguồn lực và phái cử lao động chất lượng cao trong nước và quốc tế.

Đến năm 2021, Tập đoàn JHL tạo cơ hội việc làm cho gần 50.000 lao động tại 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt tại thị trường Nhật Bản, Tập đoàn đã kết nối với các công đoàn uy tín để cung cấp hơn 11.000 lao động chất lượng cao thông thạo ngoại ngữ, tay nghề và nghiệp vụ.

Được sự hỗ trợ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tập đoàn JHL đang triển khai “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao” theo mô hình Hệ sinh thái JHL về dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. tuyển dụng lao động từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đây là mô hình thí điểm được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai nhằm kết nối với hệ thống trường học và các địa phương trên cả nước, đồng hành cùng Tập đoàn trong các hoạt động tuyển dụng, tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm. việc làm cho lực lượng lao động ở trường/địa phương.