Chuyện trăm người trẻ làng tôi đi xuất khẩu lao động

Đi xuất khẩu lao động “có tiền xây nhà, mua đất” nhưng lại kèm theo nỗi lo tụt hậu.

Tôi không đánh giá việc đi xuất khẩu lao động là có lợi hay có hại. Nhưng có nhiều người đi làm việc ở nước ngoài để có thu nhập khá hơn, đem ngoại tệ về phát triển kinh tế địa phương là điều tốt.

Làng tôi có không dưới 100 người đi làm ở nước ngoài, trong đó có khoảng 10 người vừa tốt nghiệp đại học và ra đi ngay, trong đó có 2 người anh họ của tôi. Còn lại là những người mới tốt nghiệp cấp 3, cấp 2 và đã đi làm công nhân.

Về quy mô lớn thì tôi không có số liệu nhưng thực tế ở thôn tôi thấy:

Dù người ta có thể làm kỹ sư với mức lương cao hơn và làm công nhân, công nhân đã chịu đựng gian khổ, tiết kiệm hơn, có phương hướng rõ ràng hơn nên sau 5 năm trở về gần như sẽ tiết kiệm được tiền. nhận được số tiền như nhau.

Về kinh nghiệm làm việc học được ở nước ngoài, nhiều người cho rằng nó không phù hợp ở Việt Nam nên họ không sử dụng và không muốn sử dụng lại. Hầu hết sử dụng số tiền tiết kiệm được khi làm việc ở nước ngoài để xây nhà, mua thêm đất và mở doanh nghiệp nhỏ.

Điều này tốt cho những người chỉ có trình độ học vấn phổ thông, nhưng liệu nó có tốt hơn những người đã học đại học không?

Xuất khẩu lao động rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có định hướng, kế hoạch rõ ràng cho tương lai sau khi về nước. Ví dụ: Sau thời gian ở đó, họ phải học tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh rồi về nước xin việc ở các công ty liên doanh với các nước đó.

Tuy nhiên, tôi thấy rất nhiều người ngay lập tức đi làm việc ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Vào đó làm công nhân, vận hành máy móc, công nhân dây chuyền, cả ngày không được nói chuyện với ai, ngày đêm làm 10-12 tiếng, về nhà mệt mỏi, không học được ngoại ngữ.

Thế là sau 5 năm về nước, tôi chỉ có đủ tiền tiết kiệm, không có ngôn ngữ để học, không có kinh nghiệm nên chỉ có thể làm việc trên dây chuyền sản xuất như công nhân, nên rất khó xin được việc làm với trình độ như vậy. một nhân viên có kinh nghiệm, bị buộc phải làm công nhân hoặc được tính là sinh viên. sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường.

Họ có rất ít kinh nghiệm sống, sốc văn hóa, khó ở một chỗ, thường xuyên nhảy việc nên cuối cùng họ chọn tự kinh doanh hoặc chạy Grab cho thoải mái. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp của riêng mình thì cũng rất khó khăn.

10 năm nữa, sự khác biệt giữa anh tôi và những người bạn cũng học xong nhưng không đi làm ở nước ngoài sẽ hiện ra, khi đó chúng ta sẽ có những đánh giá khách quan nhất.

Nguyễn Anh Cường

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net. Đăng bài đây.