Cảnh báo lừa đảo sang Hàn Quốc làm việc

TPO – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam có khoảng 85.200 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 77,4% kế hoạch năm. Trước nhu cầu lao động tăng cao ở một số thị trường, nhiều đơn vị đã thực hiện các thủ đoạn quảng cáo, thu tiền trái phép để trục lợi.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA), 7 tháng, Nhật Bản tiếp tục là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất với 41.139 lao động. Tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) với 36.956 công nhân, Hàn Quốc với 1.799 công nhân, Trung Quốc với 1.024 công nhân, Singapore với 800 công nhân, Hungary với 802 công nhân, Romania với 537 công nhân và các thị trường khác.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Nhật Bản tiếp tục là thị trường có nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam, với mức thu nhập hấp dẫn. Ngay trong tháng 7, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và tỉnh Wakayama đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác khung pháp lý cơ bản trong việc tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng thêm 9 ngành nghề chế biến thực phẩm và nhà hàng vào danh sách các ngành nghề không có thời hạn làm việc đối với tình trạng cư trú có tay nghề cụ thể, nâng cao số lượng ngành nghề. Người lao động nước ngoài có thể ở lại lâu dài ở tối đa 12 ngành, nghề.

Cảnh báo lừa đảo sang Hàn Quốc làm việc ảnh 1

Nhật Bản tiếp tục là thị trường hấp dẫn nhất thu hút lao động Việt Nam đến làm việc

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá đây là cơ hội để tăng số lượng, tăng phúc lợi và mở ra cơ hội định cư lâu dài cho người lao động Việt Nam.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là thị trường trọng điểm, được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn làm việc vì thu nhập cao, bình quân 1.500-2.000 USD/tháng.

Tuy nhiên, trước nhu cầu tuyển dụng tăng cao ở một số thị trường, Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo một số tổ chức, cá nhân đang lợi dụng chương trình đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc làm việc. quảng cáo, ký hợp đồng và thu tiền không đúng quy định

Sở đã yêu cầu công an một số địa phương về hành vi vi phạm pháp luật của một số tổ chức như Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Du học và Lữ hành Quốc tế T&Q, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ L&R Tourism đã tổ chức tuyển chọn, thu thập tiền từ người lao động để cam kết làm việc thời vụ tại Hàn Quốc (theo thị thực E-8).

“Đây là chương trình hợp tác phi lợi nhuận giữa các địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc do chính quyền địa phương tổ chức và thực hiện, không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để tham gia và tìm hiểu về chương trình, người lao động chỉ cần liên hệ với Sở Lao động Thương binh và Xã hội Sở Xã hội địa phương nơi họ cư trú và không đăng ký tham gia với bất kỳ tổ chức, cá nhân môi giới nào”, Cục Quản lý lao động nước ngoài cho biết. nước khuyến khích.

Cảnh sát tìm ra nạn nhân lừa đảo xuất khẩu lao động sang Australia, Hàn Quốc
Cảnh sát tìm ra nạn nhân lừa đảo xuất khẩu lao động sang Australia, Hàn Quốc

Người Việt xuất khẩu lao động gấp 20 lần năm ngoái
Người Việt xuất khẩu lao động gấp 20 lần năm ngoái

Văn phòng Công ty Thuận Thành
Công ty xuất khẩu lao động trái phép: Hàng trăm công nhân nghỉ Tết

Dương Hùng