Bắt nữ Việt kiều lừa đảo hơn 100 người có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc

TP – Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa khởi tố, tạm giữ Lê Thị Chúc Phương (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang phụ nữ Việt kiều lừa đảo hơn 100 người muốn sang Hàn Quốc làm việc ảnh 1
Công an Hậu Giang ra quyết định tạm giữ Lê Thị Chúc Phương (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc)

Lê Thị Chúc Phương vốn là người Việt Nam, tên là Lê Thị Chúc Phương, sinh ra và lớn lên ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, sau đó theo chồng sang Hàn Quốc sinh sống bằng nghề làm ruộng và môi giới. (Hiện nay anh đã bỏ quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch Hàn Quốc).

Thời gian gần đây, Phương thường xuyên về Việt Nam và thường xuyên ghé thăm tỉnh Hậu Giang. Thông qua mối quan hệ, Phương đã hướng dẫn một số người dân địa phương tư vấn, nhận hồ sơ, nhận tiền từ những người muốn sang Hàn Quốc làm việc tạm thời với mức lương hấp dẫn 40-50 triệu đồng/năm. tháng. Mỗi hồ sơ nhận được, Phương thu phí trọn gói từ 35-70 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền và giấy tờ của người dân, Phương đã không giữ lời hứa và yêu cầu những người muốn sang Hàn Quốc phải đóng thêm chi phí lên tới vài chục triệu đồng. Qua đó, Phương đã chiếm đoạt hơn 100 người với tổng số tiền hơn 10,5 tỷ đồng, trong đó có trường hợp chuyển hơn 1,4 tỷ đồng cho Phương.

Theo cảnh sát, thủ đoạn chính của những kẻ lừa đảo là lợi dụng sự thiếu hiểu biết về chính sách, pháp luật, cả tin và nhu cầu làm việc tại Hàn Quốc của người dân. Ưu đãi hấp dẫn như thu nhập cao; Điều kiện sống, làm việc thuận lợi, cam kết hoàn tất thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động… Tuy nhiên, khi người dân “sa bẫy” và nộp tiền thì đối tượng sẽ không thực hiện các nội dung: cam kết và hứa thời gian xuất cảnh, chiếm đoạt tiền từ công nhân đã đăng ký sau đó cắt đứt mọi liên lạc.

Tại Hậu Giang, tỉnh hiện đang triển khai chương trình đưa người lao động đi làm việc tạm thời tại Hàn Quốc theo hình thức visa E8-1 và giao Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh làm đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện. tuyên bố. Chương trình này được triển khai đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố phối hợp giới thiệu, tuyển dụng lao động tại địa phương tham gia. Ngoài ra, Hậu Giang không có doanh nghiệp tư nhân hay tổ chức, cá nhân nào khác được giao nhiệm vụ tuyển chọn, đưa người đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, để tránh bị lừa đảo, người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ nên liên hệ trực tiếp với UBND xã, phường, thị trấn nơi mình cư trú hoặc Sở Lao động. – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố đăng ký và nhận hướng dẫn thủ tục chi tiết.

CANN KY