Tuyển lao động xuất khẩu như tuyển quân, được người nào chắc người đó!

Đây là định hướng được đưa ra tại cuộc họp triển khai Hợp đồng thực hiện công tác xuất khẩu lao động năm 2022 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LISA) tỉnh Bạc Liêu với UBND các huyện, thị xã, thành phố. thành phố và các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, diễn ra vào chiều 25/6.

Theo đó, đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu với UBND 7 huyện, thị xã, thành phố và 14 công ty xuất khẩu lao động đã ký kết hợp đồng ba bên, thống nhất triển khai công việc. về việc đưa người lao động đi làm. đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong nước.

Đặc biệt, doanh nghiệp cam kết công khai quy trình, thủ tục tuyển dụng lao động và các chi phí liên quan khi người lao động tham gia để đảm bảo tuân thủ quy định; tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định của pháp luật Việt Nam; Đảm bảo lương và thu nhập cho người lao động theo quy định như Nhật Bản từ 30 triệu đồng trở lên, Đài Loan từ 20 triệu đồng trở lên.

Tuyển lao động xuất khẩu cũng như tuyển quân, ai lấy được thì chắc chắn lấy được!  - Đầu tiên

Bạc Liêu tổ chức ký kết hợp đồng giữa 3 bên gồm Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, UBND 7 huyện, thị xã, thành phố và 14 công ty XKLĐ trong việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. là bước đột phá trong lĩnh vực này của tỉnh (Ảnh: Huỳnh Hải).

Lời hứa có trách nhiệm của doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Thông tin tại lễ ký kết, ông Tăng Văn Tám, Trưởng phòng Lao động – Việc làm – Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, kế hoạch của tỉnh đến năm 2022 là đưa 300 lao động vào làm việc. công nhân đi làm. đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“Một trong những nhiệm vụ của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội là phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tổ chức các lớp dạy nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến ​​thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài”, ông Tâm nói.

Ông Bùi Minh Tuy, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian qua sự phối hợp giữa các sở, ngành và công ty xuất khẩu lao động khá tốt nhưng chưa chặt chẽ. Vì vậy, việc ký kết thỏa thuận giữa các đơn vị là cần thiết để phối hợp, hỗ trợ và quản lý công việc này hiệu quả hơn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tuyển lao động xuất khẩu cũng như tuyển quân, ai lấy được thì chắc chắn lấy được!  - 2

Ông Bùi Minh Tuy, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, việc ký kết hợp đồng 3 bên là cần thiết để công tác xuất khẩu lao động chặt chẽ và hiệu quả hơn (Ảnh: Huỳnh Hải).

Đại diện Công ty Tập đoàn Tracimexco (TP.HCM) cho biết, việc ký kết hợp đồng 3 bên giữa đơn vị quản lý nhà nước cấp tỉnh, chính quyền huyện và doanh nghiệp là bước “đột phá” của Bạc Liêu trong xuất khẩu. nhân công.

“Gần đây, số lượng lao động ở Bạc Liêu đi Nhật Bản cũng được các chủ sử dụng lao động tin tưởng và đánh giá cao về thái độ và tinh thần làm việc. Vì vậy, thời gian tới rất mong nhận được sự giúp đỡ của các công ty hỗ trợ của tỉnh, huyện để hoàn thành tốt công tác đưa người lao động Bạc Liêu đi làm việc ở nước ngoài”, đại diện công ty bày tỏ.

Ông Lã Xuân Giáp, Chủ tịch Công ty ManStart, cho biết hiện nay, mối quan tâm nhất của người lao động là vấn đề tiếp cận vốn vay. Vì vậy, ông đề nghị người lao động khi vay vốn nên nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Dịch vụ việc làm, Ngân hàng Chính sách… làm sao để có những thủ tục thuận lợi nhất cho người lao động, sẽ thúc đẩy chương trình xuất khẩu. Lao động và người dân tham gia nhiều hơn.

“Nhiều người dân vùng ven biển Bạc Liêu còn nghèo, trình độ học vấn chưa cao. Trong khi đó, ở Nhật Bản, nhu cầu tuyển dụng rất cao, có những ngành nghề phù hợp ngay cả những người lao động chân tay tham gia cũng có thể tham gia.

Tôi thấy bây giờ đi Nhật dễ hơn, các công ty xuất khẩu lao động phải tìm công nhân để đưa đi. Đây là thông tin rất thuận lợi, sát với tình hình thị trường hiện nay. Vì vậy, việc tuyên truyền cần kịp thời đến người dân, bởi bản chất của người lao động đi lại là tìm việc làm và giảm nghèo bền vững”, ông Giáp chia sẻ.

Tuyển lao động xuất khẩu cũng như tuyển quân, ai lấy được thì chắc chắn lấy được!  - 3

Bà Đỗ Ái Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu: “Tuyên truyền về xuất khẩu lao động cho người dân phải cụ thể, ngắn gọn” (Ảnh: Huỳnh Hải).

Tuyên truyền xuất khẩu lao động

Đại diện địa phương chỉ ra những khó khăn trong xuất khẩu lao động, bà Đỗ Ái Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP, nêu rõ, người lao động muốn xuất khẩu lao động phải học ngoại ngữ, nhưng đa số đều ngại học. Tâm lý của một bộ phận người lao động là không muốn rời “ao làng”. Trên thực tế, nhiều người học xong cao đẳng, đại học ngành điều dưỡng không thể tìm được việc làm nhưng khi có ý định sang Nhật làm việc thì họ vẫn không chịu đi.

Bà Ái Lâm cũng chỉ ra những bất cập trong hoạt động tuyên truyền về xuất khẩu lao động.

“Thành phố phải soạn thảo bộ tiêu chí gồm 19 điểm, trong đó nêu rõ từng dòng như ngoại thành nên làm gì, nội thành nên làm gì… để khi đáp ứng từng nhóm đối tượng sẽ rất hiệu quả trong việc truyền thông. Vì vậy, khuyến cáo Sở LĐ-TB-XH và các doanh nghiệp khi đến địa phương tư vấn cần có tài liệu tuyên truyền cụ thể, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu vì người dân”, bà Ái Lâm nhận xét.

Tuyển lao động xuất khẩu cũng như tuyển quân, ai lấy được thì chắc chắn lấy được!  - 4

Bà Nguyễn Hồng Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (thứ hai từ trái sang) ký kết với các doanh nghiệp (Ảnh: Huỳnh Hải).

Khép lại lễ ký kết hợp đồng ba bên, ông Bùi Minh Tuy, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngoài việc ký kết hợp đồng chung, mỗi địa phương sẽ có hợp đồng riêng với các công ty phụ trách trên địa bàn để tạo cơ sở thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị, sau khi người lao động hoàn thành chương trình đào tạo ngoại ngữ, dạy nghề, các công ty cần chú ý tạo điều kiện phối hợp, nhanh chóng hoàn thành thủ tục đưa người lao động đi xuất khẩu; lựa chọn đối tác nước ngoài có uy tín; Phản ánh kịp thời thông tin lao động khi đi công tác ở nước ngoài để Bộ nắm bắt và thông báo cho gia đình yên tâm, gắn bó, làm tốt công việc.