Thầy giáo quân hàm xanh dạy tiết học đặc biệt cho học sinh ở biên giới

Quảng Trị – Gọi là tiết học đặc biệt vì giáo viên chưa được đào tạo nghiệp vụ sư phạm, nội dung bài học không có trong giáo án. Thông qua lớp học, học sinh sẽ có thêm kiến ​​thức về biên giới, cột mốc biên giới quốc gia, cũng như bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước.

Để bắt đầu lớp học ngoại khóa tại Trường Tiểu học và THCS A Ngô (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay phải chuẩn bị trước nội dung.

Không được đào tạo nghiệp vụ về sư phạm, bộ đội, cán bộ biên phòng vẫn soạn “giáo án”, chủ yếu là bài giảng được thiết kế trình chiếu có hình ảnh huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. tuần tra, giải tỏa, bảo vệ biên giới, cột mốc của bộ đội, cán bộ biên phòng.

Học sinh thích thú với bài học biên giới do Bộ đội Biên phòng tổ chức.  Ảnh: Minh Hiền.
Học sinh thích thú với bài học biên giới do Bộ đội Biên phòng tổ chức. Ảnh: Minh Hiền.

Được nhà trường sắp xếp một buổi học 45 phút, bộ đội biên phòng đã truyền đạt cho các em những kiến ​​thức cơ bản về Nghị định số 34 về Quy định khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa. nghĩa tiếng Việt; Công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, quản lý, bảo vệ biên giới, các quy định, hiệp định về biên giới…

Qua lớp học, Hồ Thị Yến Nhi – học sinh Trường Tiểu học và THCS A Ngộ cho biết em hiểu thêm về vai trò, ý nghĩa của cột mốc biên giới và rất tự hào, khâm phục những người lính đã ngày đêm gìn giữ hòa bình cho đất nước.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay vận động phụ huynh động viên, hỗ trợ học sinh đến lớp.  Ảnh: Minh Hiền.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay vận động phụ huynh động viên, hỗ trợ học sinh đến lớp. Ảnh: Minh Hiền.

Để học sinh hứng thú, tiếp thu nội dung, ngoài việc xây dựng giáo án với nội dung bài học phù hợp với từng lứa tuổi, cấp lớp, trong mỗi bài học, giảng viên còn lồng ghép trò chơi, sáng tạo các hoạt động. Câu đố vui có thưởng. Từ đó, làm cho bài giảng luật trở nên nhẹ nhàng hơn, tạo hứng thú, giúp học sinh dễ hiểu và dễ nhớ hơn.

Theo lãnh đạo Trường Tiểu học và THCS A Ngô, nhiều năm qua, bộ đội biên phòng đã dành thời gian tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Thỉnh thoảng, nhà trường tổ chức các sự kiện toàn trường, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay cũng dành hàng chục phút để tuyên truyền các nội dung liên quan đến mốc giới.

“Học sinh ở đây là con em người dân tộc thiểu số ở các thôn giáp biên giới Việt – Lào. Việc đào tạo họ biết nội dung về mốc chủ quyền biên giới và các loại tội phạm xuyên biên giới là rất quan trọng. nhiều ý nghĩa” – lãnh đạo Trường Tiểu học và THCS A Ngộ cho biết.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, cho biết, song song với các bài học ở biên giới, công tác vận động học sinh ngoan ngoãn, đi học, ở lại trường được hỗ trợ bởi chính quyền. sĩ quan và binh sĩ. Các cán bộ ở Trạm thường xuyên quan tâm thực hiện.

Nhờ đó, công tác phát triển giáo dục các dân tộc thiểu số vùng biên giới này có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong các khu vực biên giới.