Nhật đề xuất bãi bỏ chương trình thực tập sinh nước ngoài

Hội đồng chuyên gia Nhật Bản đề xuất bãi bỏ chương trình thực tập sinh nước ngoài gây tranh cãi để xây dựng hệ thống tuyển dụng lao động hoàn toàn mới.

Dự thảo được công bố ngày 10/4 bởi hội đồng gồm 15 chuyên gia, học giả và quan chức lãnh đạo các tỉnh của Nhật Bản đề xuất loại bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng cho lao động nước ngoài sau nhiều tranh cãi liên quan. đến những vi phạm nhân quyền.

Theo dự thảo báo cáo của hội đồng, chương trình thực tập hiện nay chỉ tập trung vào “phát triển” nguồn nhân lực, yếu tố đang bị lợi dụng để biến thực tập sinh thành lao động chân tay. nhằm đáp ứng nhu cầu lao động ở một đất nước đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng do già hóa dân số.

Vì vậy, hội đồng đề xuất bãi bỏ chương trình này và xây dựng hệ thống mới để “bảo vệ và phát triển” nguồn nhân lực, đây được coi là bước ngoặt mới trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Hội đồng có kế hoạch hoàn thành dự thảo vào mùa thu này.

Theo đó, hệ thống mới có thể tạo điều kiện cho người lao động chuyển đổi công việc trong cùng loại hình đào tạo, thay vì quy định không được thay đổi nơi làm việc như chương trình thực tập hiện hành. Dự thảo cũng nêu mục tiêu đảm bảo thực tập sinh có thể chuyển tiếp sang chương trình “visa kỹ năng đặc định” một cách suôn sẻ, cho phép họ xây dựng sự nghiệp lâu dài tại Nhật Bản.

Hội đồng chuyên gia đánh giá chương trình thực tập sinh của chính phủ họp tại Tokyo, ngày 10/4. Ảnh: Kyodo

Hội đồng chuyên gia đánh giá chương trình thực tập sinh của chính phủ họp tại Tokyo, ngày 10/4. Ảnh: Kyodo

Tuy nhiên, một số người lo ngại tổ chức giám sát trung gian giữa thực tập sinh và nhà tuyển dụng sẽ vẫn được duy trì. Dự thảo thừa nhận nhiều tổ chức trung gian như vậy không ngăn chặn được việc lạm dụng thực tập sinh.

Nhật Bản thành lập chương trình thực tập sinh kỹ thuật vào năm 1993 nhằm chuyển giao kiến ​​thức và kỹ năng cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, chương trình này đã bị chỉ trích là chế độ “lao động nô lệ”, tạo vỏ bọc cho các công ty tuyển dụng lao động giá rẻ từ khắp châu Á.

Akihiko Tanaka, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, người đứng đầu nhóm chuyên gia đề xuất dự thảo, cũng cho rằng, nhiều doanh nghiệp “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phụ thuộc vào nguồn nhân lực như thực tập sinh”. nước ngoài”.

Ông nói: “Điều quan trọng là tạo ra một hệ thống mới kế thừa những điểm hay của chương trình thực tập sinh cũ, thay vì loại bỏ hoàn toàn”.

Trần Đức Huy, cựu thực tập sinh Việt Nam rời Nhật Bản sau khi bị chủ ngược đãi, ca ngợi những đề xuất nới lỏng quy định về chuyển đổi công việc. Ông Huy, người đang có ý định quay lại Nhật Bản, cho biết “sẽ rất yên tâm” nếu hệ thống mới “có những chuyên gia tư vấn đáng tin cậy”.

Cục quản lý xuất nhập cảnh cho biết có khoảng 328.000 người Việt Nam cư trú tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật. Tuy nhiên, một số thực tập sinh cho biết họ bị nợ lương hoặc bị ngược đãi, chịu nhiều thiệt thòi khi làm việc tại Nhật Bản.

Đức Trung (Dựa theo Kyodo)