Lao động huyện nghèo được tuyển đi Nhật miễn phí

Người lao động từ 18-30 tuổi được nhận vào chương trình IM Japan và công ty Nhật Bản tiếp nhận sẽ được miễn học phí và lệ phí, chỉ đóng phí visa và vé máy bay.

Ngày 6/7, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thông báo, năm 2023 sẽ không giới hạn số lượng thực tập sinh đi làm việc theo Chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan). ) với hai ngành: sản xuất và xây dựng. Ứng viên cần ở độ tuổi từ 18-30, đến từ các huyện nghèo, xã khó khăn và vùng ven biển.

Người lao động được tuyển dụng phải trải qua ba tháng đào tạo chuẩn bị và trả chi phí ăn ở và học phí trong thời gian này. Trong 4 tháng chính thức tiếp theo, ứng viên sẽ được miễn phí học phí, phí ký túc xá và phí đào tạo nghề từ Tổ chức Phát triển Nhân lực Quốc tế Nhật Bản (IM Japan) nếu được công ty Nhật Bản chấp nhận.

Thời gian làm việc tại Nhật Bản là 3-5 năm với mức lương hợp đồng 25-30 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm tiền làm thêm giờ. Người lao động về nước đúng hạn được IM Japan hỗ trợ 1 triệu yên (khoảng 170 triệu đồng) để khuyến khích khởi nghiệp và bảo hiểm hưu trí khoảng 80 triệu đồng.

“Chương trình phi lợi nhuận nên người tham gia chỉ phải đóng các chi phí như phí khám sức khỏe, hộ chiếu, vé máy bay đi Nhật Bản… lên tới 38 triệu đồng”, lãnh đạo trung tâm cho biết. Vì vậy, chương trình nhận hồ sơ trực tiếp tại trụ sở trung tâm hoặc qua đường bưu điện, không qua trung gian. Người lao động không nộp hồ sơ qua môi giới để tránh bị mất tiền oan.

Bảng ghi nhớ bên ngoài lớp đào tạo lao động đi làm việc tại Nhật Bản tại Hà Nội, tháng 5/2023. Ảnh: Hồng Chiêu

Bảng ghi nhớ bên ngoài lớp đào tạo lao động đi làm việc tại Nhật Bản tại Hà Nội, tháng 5/2023. Ảnh: Hồng Chiếu

IM Japan được triển khai từ năm 2006 và đến nay đã đưa khoảng 8.000 thực tập sinh sang Nhật Bản. Chương trình thực tập sinh kỹ thuật của Nhật Bản được thành lập từ năm 1993 nhằm giúp người lao động ở các nước đang phát triển học các kỹ năng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng và chế biến thực phẩm. Mỗi khóa đào tạo kéo dài không quá 5 năm. Sau khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động trở về nước được kỳ vọng sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành được đào tạo.

Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng cũng lợi dụng chương trình này để tìm nguồn lao động giá rẻ, khiến thực tập sinh có nguy cơ bị bóc lột, lạm dụng. Ngày 10/4, hội đồng gồm 15 chuyên gia, học giả và quan chức lãnh đạo các tỉnh của Nhật Bản đề xuất loại bỏ chương trình này vì chỉ tập trung vào “nhân lực” – yếu tố bị bóc lột và biến thành đói nghèo. Thực tập sinh trở thành công nhân làm công việc chân tay do thiếu nhân lực trầm trọng do dân số già đi.

Đến hết năm 2022, cả nước sẽ có hơn 600.000 lao động làm việc tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, mỗi năm chuyển gần 4 tỷ USD ngoại tệ qua kênh chính thức, chưa kể các kênh khác. Trong đó, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là những thị trường truyền thống thu hút trên 90% lao động Việt Nam. Nhật Bản có 250.000 người, Đài Loan 230.000 người và Hàn Quốc 40.000 người.

Xuân Hoà