Hơn 70.000 lao động Việt xuất ngoại trong nửa năm

TPO – Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, 6 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 72.300 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt trên 60% kế hoạch cả năm 2023 .

Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trong tháng 6 cả nước có khoảng 12.600 lao động đi làm việc ở nước ngoài, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số lao động đi làm việc tại Nhật Bản là gần 6.000 người, Đài Loan (Trung Quốc) là 5.300 lao động, Hàn Quốc là 398 lao động, Trung Quốc là 173 lao động nam, Ba Lan là 153 lao động, Hungary là 143 lao động. …

Do lượng lao động xuất cảnh những tháng đầu năm tăng đột biến nên tính đến cuối tháng 6, cả nước có khoảng 72.300 lao động đi xuất khẩu lao động, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 70.000 lao động Việt ra nước ngoài trong nửa năm ảnh 1

Sau khi tăng đột biến vào những tháng đầu năm, lượng lao động đi xuất khẩu lao động trong tháng 6 bắt đầu giảm.

Dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam là Nhật Bản với 34.500 lao động, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) với 31.540 lao động, Hàn Quốc với 1.600 lao động, Trung Quốc với 902 lao động, Singapore với 727 lao động, Hungary 712 lao động….

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện cải tiến chính sách để lao động nước ngoài có trình độ cao có thể ở lại lâu dài và mở rộng nhóm nghề cho “chương trình kỹ năng”. đặc điểm kỹ thuật” số 2.

Quyết định của Nhật Bản mở rộng thêm 9 ngành nghề, bao gồm chế biến thực phẩm và nhà hàng, vào danh sách các ngành nghề không có thời hạn làm việc đối với tình trạng cư trú “kỹ năng đặc định” đã làm tăng số lượng ngành nghề yêu cầu một số lượng lao động nhất định. Người lao động nước ngoài có thể ở lại lâu dài ở tối đa 12 ngành, nghề.

Phía Hàn Quốc thông báo sẽ tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động Việt Nam lên 5 lần. Theo đánh giá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đây là cơ hội tăng số lượng, tăng phúc lợi, mở ra cơ hội định cư lâu dài cho người lao động Việt Nam.

'Nữ quái vật' chiếm đoạt tiền tỷ nhờ lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc
'Nữ quái vật' chiếm đoạt tiền tỷ nhờ lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Người Việt xuất khẩu lao động gấp 20 lần năm ngoái
Người Việt xuất khẩu lao động gấp 20 lần năm ngoái

Tết ở làng 'xuất khẩu lao động' ở Thanh Hóa
Tết ở làng 'xuất khẩu lao động' ở Thanh Hóa

Dương Hùng