Hàn Quốc rộng cửa tuyển dụng lao động Việt Nam

TPO – Kỳ thi tiếng Hàn đầu tiên năm nay, Hàn Quốc tạm thời dỡ bỏ quy định dừng tuyển lao động tại 8 địa phương tỉnh, thành phố Việt Nam có nhiều cư dân bất hợp pháp theo thông báo từ năm 2023.

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) đã công bố kỳ thi tiếng Hàn đầu tiên vào năm 2024 cho người lao động sang Hàn Quốc. Hàn Quốc hoạt động theo chương trình EPS (chương trình dành riêng cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Kỳ thi này tuyển dụng khoảng 15.300 người, trong đó có 11.200 vị trí trong ngành sản xuất, gần 900 vị trí trong ngành nông nghiệp, 200 vị trí trong ngành xây dựng và hơn 3.000 vị trí trong ngành thủy sản.

Đáng chú ý, việc tuyển dụng lao động sang Hàn Quốc lần này diễn ra trên toàn quốc, không áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển dụng tại các địa phương như những năm trước, ngoại trừ một số ngành đặc thù thiểu số. như nông nghiệp và thủy sản.

Hàn Quốc mở cửa tuyển dụng lao động Việt ảnh 1

Người lao động cư trú tại các địa phương có tỷ lệ bỏ trốn cao vẫn có thể đăng ký đi Hàn Quốc trong năm 2024.

Trước đó, các địa phương tạm dừng đưa lao động đi Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS gồm: huyện Nghi Xuân, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh), thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương), thị xã Cửa. Lô, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Như vậy, người lao động tại các địa phương này vẫn có thể đăng ký tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn đầu tiên vào năm 2024. Tuy nhiên, thông báo cũng nêu rõ người lao động có người thân bao gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh chị em đang cư trú trái phép tại Hàn Quốc sẽ không được tham gia vào Chương trình EPS.

Trước đó hãy nói chuyện với Tiên phongLãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, thời gian gần đây, cơ quan này đang xúc tiến thảo luận với phía Hàn Quốc để dỡ bỏ quy định cấm ngừng tuyển dụng lao động ở những địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao. Bởi trên thực tế, quy định này không còn hiệu lực và gây bất công cho người lao động ở các địa phương trên muốn sang Hàn Quốc làm việc.

Đến cuối tháng 11/2014, nếu tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn vẫn cao như hiện nay thì nguy cơ mất thị trường Hàn Quốc là điều chắc chắn.  Ảnh: Bảo Anh
Nguy cơ ngừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Thiệt hại gần 1 tỷ USD/năm
Dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Thiệt hại gần 1 tỷ USD/năm

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Hơn chục nghìn lao động bị 'treo'
Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Hơn chục nghìn lao động ‘treo’

Dương Hùng