Đưa lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng

Ngày 7/3, bà Quách Thanh Thoảng (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau), cho biết, mới đây, tỉnh này đã cử 27 lao động (12 nam, 15 nữ) sang Hàn Quốc làm việc. Hợp đồng lao động thời vụ 5 tháng.

Đây là chương trình hợp tác giữa tỉnh Cà Mau và tỉnh Jeollabuk, đưa lao động từ huyện Trần Văn Thời về làm việc tại các trang trại ở huyện Gochang. Công việc của lao động Việt Nam sang Hàn Quốc là thu hoạch khoai lang, tưới rau, thu hoạch nông sản, trái cây,…

Bà Thoang cho biết, thu nhập bình quân tháng của một người lao động thời vụ ở Hàn Quốc từ 37-40 triệu đồng.

Đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc, thu gần 40 triệu đồng/tháng - 1

Công nhân Cà Mau đang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc (Ảnh: Trung tâm Dịch vụ và Vật tư Cà Mau).

Trong quá trình thực hiện chương trình, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ Cà Mau đã hỗ trợ người lao động làm việc hiệu quả nhất như: Tổ chức đào tạo tiếng Hàn , đào tạo định hướng, đồng hành và hướng dẫn người lao động hoàn thành các thủ tục xin cấp giấy phép cư trú, hợp đồng lao động…

Ngoài ra, Trung tâm đang phối hợp với ngân hàng chính sách hỗ trợ 24/27 lao động cần vay vốn với số tiền 40 triệu đồng/người lao động và hướng dẫn hoàn thành hỗ trợ chi phí ban đầu cho 27 lao động với số tiền hơn 135 triệu đồng. Chi phí đi làm trung bình của một người lao động thời vụ khoảng 50 triệu đồng.

Theo bà Quách Thanh Thoang, ngoài việc phối hợp với UBND huyện Trần Văn Thời xây dựng kế hoạch quản lý lao động khi làm việc tại Hàn Quốc, tạo điều kiện trao đổi thông tin, theo dõi tình hình lao động. Trung tâm còn theo dõi, quản lý và hỗ trợ người lao động thông qua nhóm Zalo với người lao động, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan để khi có vướng mắc cần phản ánh trực tiếp với người đại diện. Các cơ quan chức năng liên quan biết và phối hợp giải quyết.

“Tạo nhóm Zalo chung để kịp thời cập nhật thông tin, động viên, hỏi thăm tình hình sức khỏe, công việc, sức khỏe của người lao động. Qua đó giúp người lao động tuân thủ tốt nội quy, pháp luật Hàn Quốc, cũng như không tự nguyện rời bỏ nơi làm việc là một vi phạm hợp đồng, ảnh hưởng đến sự hợp tác của các bên”, bà Thoang nói.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Vật tư Cà Mau Quách Thanh Thoảng cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Cà Mau hợp tác với tỉnh Jeollabuk đưa lao động đi làm lao động thời vụ tại Hàn Quốc nên còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đến nay đã đạt được kết quả. tích cực ban đầu.

Người lao động dần thay đổi nhận thức tích cực về công việc thời vụ tại Hàn Quốc. Đây là cơ hội để người lao động tìm được việc làm, tạo thu nhập ổn định, từ đó phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

“Đây là tín hiệu tích cực trong việc hợp tác giữa các bên để tiếp tục đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc trong năm 2022 và những năm tiếp theo”, bà Thoang chia sẻ.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau khuyến cáo người lao động trên địa bàn cần nâng cao ý thức tự giác trong việc tuân thủ chính sách, pháp luật của hai nước khi tham gia làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Quốc. Đặc biệt, đây là chương trình hợp tác đưa người lao động của hai tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau là đơn vị duy nhất có khả năng cử người lao động tham gia chương trình này. .