Cơ hội cho lao động làm việc tại Australia, lương từ 55-66 triệu đồng

Cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Úc, mức lương từ 55-66 triệu đồng - 1

Chương trình lễ ký kết được tổ chức trực tuyến (Ảnh: Giáp Tông).

Sáng ngày 28/3, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ trực tuyến giữa Chính phủ Australia và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. về việc hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình Lao động Nông nghiệp Australia. Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thay mặt Chính phủ Việt Nam và bà Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thay mặt Chính phủ Australia ký Biên bản ghi nhớ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao hiệu quả của hoạt động hợp tác lao động thời gian qua nói chung và việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước ngày nay nói riêng, là dấu hiệu đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Úc, mức lương từ 55-66 triệu đồng - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ ký kết (Ảnh: Chí Tâm).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Từ năm 2017, chúng ta đã phối hợp chặt chẽ thực hiện hiệu quả Thỏa thuận Chương trình Làm việc và Nghỉ dưỡng giữa Việt Nam và Australia”.

Hợp tác về bình đẳng giới và giáo dục nghề nghiệp

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, trong các lĩnh vực trách nhiệm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có những đóng góp vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giáo dục nghề nghiệp. , lao động và bình đẳng giới. Tháng 3/2018, nhân chuyến thăm Australia, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Australia. Về bình đẳng giới, Chính phủ Australia thông qua Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã hỗ trợ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện Dự án “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào chính trị ở Việt Nam”. ..

Sự tham gia tích cực của hơn 1.000 công dân Việt Nam vào chương trình này từ năm 2019-2021 là tiền đề quan trọng cho sáng kiến ​​Chương trình Lao động Nông nghiệp này.

“Tôi tin rằng Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình Lao động Nông nghiệp Australia sẽ tạo khuôn khổ pháp lý và tạo điều kiện để công dân Việt Nam có thể dễ dàng vào Australia làm việc. trong lĩnh vực nông nghiệp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Được biết, Úc là quốc gia tiếp nhận lao động nước ngoài với mức lương tốt, hệ thống pháp luật rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng lại yêu cầu khắt khe về tay nghề và ngoại ngữ. Việc đưa người lao động sang Úc làm việc với nhiều hình thức, ngành nghề khác nhau (trong đó có lĩnh vực nông nghiệp) là cần thiết, đáp ứng nhu cầu của nhiều người lao động.

Cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Úc, mức lương từ 55-66 triệu đồng - 3

Hình ảnh hai đoàn tham dự lễ ký kết trực tuyến (Ảnh: Giáp Tông).

Hợp tác lao động với Australia giúp người lao động Việt Nam đến làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc đảm bảo mà còn có cơ hội học hỏi những kiến ​​thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến. . Đồng thời đáp ứng nhu cầu nhân lực của Australia, mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hy vọng việc ký Biên bản ghi nhớ hôm nay sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia trong bối cảnh hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

“Đây sẽ là kênh tạo việc làm hiệu quả, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững, khai thác các tiềm năng, cơ hội thúc đẩy quan hệ”. Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia ngày càng thành công và thịnh vượng…”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Úc, mức lương từ 55-66 triệu đồng - 4

Hình ảnh tại cầu Hà Nội (Ảnh: Chí Tâm).

Được biết, đây là Biên bản ghi nhớ đầu tiên Australia ký kết với các nước đưa người lao động đi làm việc tại Australia theo Chương trình Visa Nông nghiệp này.

Trước đó, vào tháng 9/2021, Chính phủ Australia đã công bố Chương trình Visa dành cho người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và lựa chọn Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia được ưu tiên tham gia sớm Chương trình này.

Chương trình thị thực nông nghiệp được triển khai nhằm góp phần bù đắp tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và mang lại lợi ích kinh tế cho Australia.

Qua đó tạo cơ hội cho người lao động nước ngoài, trong đó có người lao động Việt Nam, tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thu nhập khi làm việc tại Úc và gửi thu nhập về nước. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng Úc cũng sẽ được hưởng lợi khi có thể tiếp cận nguồn lao động đáng tin cậy.

Phía Australia sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 lao động/năm; Mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD-4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000-66.000.000 VNĐ/tháng). Mức thu nhập này được đánh giá là cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác.