‘Cần nhìn nhận xuất khẩu lao động là nguồn gia tăng kiều hối’

Thành phố Hồ Chí MinhTheo các chuyên gia, xuất khẩu lao động không còn là cách xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người dân như trước mà cần được coi là nguồn tăng kiều hối.

Ý kiến ​​này được bà Tạ Thị Thanh Thủy, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến ​​xây dựng đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn kiều hối tại địa phương. Bàn làm việc TP.HCM, chiều 22/5.

Theo bà Thủy, hiện có hơn 225.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc, trong đó có gần 50.000 người là lao động xuất khẩu. Với mức lương tối thiểu 1.500 USD/tháng, thu nhập của người lao động tại riêng thị trường này là hơn 700 triệu USD/năm. Phần lớn số tiền của họ sẽ được gửi về cho gia đình.

Công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy ở Nhật Bản.  Ảnh: Thái Đế

Công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy ở Nhật Bản. Hình ảnh: Thái Đế

“Trước đây, xuất khẩu lao động được coi là để xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người dân thì nay cần coi nó là nguồn tăng kiều hối về nước”, bà Thủy nói và lưu ý rằng đến năm 2022, trong tổng nguồn tiền kiều hối, kiều hối về Việt Nam là 19 tỷ USD, xuất khẩu lao động chiếm 3-3,5 tỷ USD, chiếm gần 20%.

Hiện Việt Nam có 500 doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Năm 2019 cử đi 150.000 người, năm 2021 sẽ giảm nhưng xu hướng vẫn duy trì khoảng 100.000 lao động, chủ yếu đi Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Cùng với đó, kiều hối từ những nơi này cũng tăng lên và chiếm tỷ trọng lớn. Chẳng hạn, trong quý I, lượng kiều hối từ các nước châu Á chiếm tới 43% và tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ này từ Mỹ là 34%, châu Âu là hơn 13%.

“Nguồn kiều hối qua kênh xuất khẩu lao động tiếp tục được duy trì nhưng chất lượng cần được cải thiện để có mức lương tốt hơn”, bà Thủy cho biết, cơ quan chức năng cần tập trung đào tạo, nâng cao tay nghề. , ngoại ngữ giúp người lao động có việc làm và thu nhập tốt hơn.

Ông Nguyễn Duy Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản, cũng cho biết, nước này hiện đang mở ra nhiều cơ hội cho người lao động thông qua chương trình kỹ năng đặc định với mức lương và phúc lợi tốt hơn chương trình thực tập sinh. . Yêu cầu là người lao động phải thông thạo tiếng Nhật và vượt qua kỳ thi để lấy chứng chỉ kỹ năng nghề.

“Trong khi các nước làm tốt thì Việt Nam chưa có động thái, gây bất lợi cho người lao động”, ông Duy Anh cho biết, đồng thời đề nghị Việt Nam nhanh chóng tổ chức kỳ thi chứng chỉ kỹ năng nghề cho người lao động. để nắm bắt cơ hội này.

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Thị Thanh Nhàn, giảng viên cao cấp, chuyên gia tài chính (Đại học Quốc gia Australia), cho rằng, để có nguồn kiều hối ổn định, Việt Nam cần “trồng cây, tạo nguồn”. Trong đó, nguồn quan trọng nhất là nguồn xuất khẩu lao động vì nguồn kiều hối gửi về giúp đỡ gia đình, người thân có xu hướng giảm do cuộc sống trong nước đã khá hơn.

Theo bà Nhân, nhiều nghiên cứu cho thấy khi số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài tăng lên thì lượng kiều hối gửi về nước cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta phải nâng cao chất lượng nguồn lao động để có được mức lương tốt. Hiện tại, ở Úc, lao động Việt Nam tụt hậu so với Ấn Độ và Sri Lanka. Vì vậy, đất nước cần tập trung đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng cho người lao động ngay từ khi họ còn là sinh viên để mở ra những cơ hội tốt hơn sau này.

Theo TS Nhân, nguồn kiều hối gửi về ít nên hiện chỉ dừng lại ở chi tiêu hộ gia đình. Bà nói: “Cần phải có chính sách để tiền vẫn ở trong tài khoản tiết kiệm và tiếp tục đầu tư vào phát triển kinh tế trong nước”.

Lê Tuyết