4 lao động thời vụ tại Hàn Quốc bỏ trốn: Nhiều hệ lụy để lại

Giữa tháng 4/2022, hàng chục lao động ở tỉnh Quảng Bình được xuất cảnh theo thỏa thuận đưa lao động đi làm thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh Kyungsangbuk, Hàn Quốc. Họ mang trong mình mong muốn thoát nghèo nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, 4 công nhân đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Vi phạm hợp đồng

Trước đó, tỉnh Quảng Bình phối hợp với chính quyền thành phố Yeongju và tỉnh Kyungsangbuk tổ chức Dự án đưa lao động địa phương sang Hàn Quốc làm việc tạm thời trong lĩnh vực nông nghiệp, mở ra cơ hội hợp tác, tạo việc làm cho lao động nghèo ở nông thôn. Sau quá trình tuyển chọn, 42 công nhân đã được chọn sang làm việc tại nước bạn.

Ngày 18/4, số lao động nêu trên đã rời nước đi làm việc tạm thời 5 tháng, với công việc chính là thu hoạch, trồng trọt và quản lý hoa màu, nông sản. Họ thuộc hộ nghèo, khó khăn và được cam kết thu nhập trên 40 triệu đồng/người/tháng khi làm việc tại Hàn Quốc.

4 lao động thời vụ ở Hàn Quốc bỏ trốn: Nhiều hậu quả - 1

Công nhân Quảng Bình đang làm việc tại Hàn Quốc

Anh Nguyễn Xuân Ái (ngụ xã Vân Trạch, huyện Bố Trạch) – một trong những công nhân được phép làm việc thời kỳ này – cho biết, ngay khi đặt chân đến Hàn Quốc, người lao động đã rất ngạc nhiên trước điều kiện sống rất thoải mái tại đây. . Mỗi người được bố trí chỗ ăn, ở với đầy đủ tiện nghi, từ tủ lạnh, quạt sưởi, wifi miễn phí… Một số người còn được cấp trên hỗ trợ phí làm thủ tục sau khi nhập cảnh. Dù cơ hội việc làm và thu nhập rất đáng mơ ước nhưng vẫn có 4 lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc, gồm: NVL (xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh), LVĐ (phường Ba Đồn), TTĐ (xã Quảng Ninh). Thủy, thị trấn Ba Đồn) và TAG (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch).

Bà Đinh Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LOL, Thương binh và Xã hội) tỉnh Quảng Bình, cho biết sự việc này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh trong hợp đồng. hợp tác quốc tế với thành phố Yeongju và rất có thể chính quyền thành phố này sẽ ngừng tiếp nhận thêm lao động từ tỉnh. Điều này cũng sẽ thu hẹp cơ hội việc làm của hàng nghìn lao động trong tỉnh nói chung và tạo tiền lệ xấu cho số lao động còn lại làm việc tại Hàn Quốc. “Để tránh hiệu ứng dây chuyền, Sở đã tổ chức làm việc trực tiếp với UBND địa phương và đại diện gia đình NLĐ để xem xét trách nhiệm, thống nhất phương án, biện pháp xử lý NLĐ vi phạm hợp đồng và động viên họ quay trở lại nơi làm việc. Tuy nhiên, đến nay công nhân vẫn chưa được yêu cầu lên tiếng” – bà Lan thông tin.

Đừng chạy theo lợi ích ngay lập tức

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn khẩn về thực hiện biện pháp xử lý người lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Yeongju vi phạm hợp đồng. Công văn yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền và có giải pháp quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm không để xảy ra trường hợp người lao động vi phạm hợp đồng, bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Trước đó nhiều tháng, khi chính quyền thành phố Yeongju làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình để bàn hợp tác đưa người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc, họ nhận thấy đây là cơ hội “có một không hai” dành cho người lao động nghèo trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Quảng Bình khẩn trương đào tạo, tuyển dụng lao động. Chỉ trong 1 tháng, Sở LĐTBXH đã tổ chức giáo dục định hướng và đào tạo kỹ năng tiếng Hàn cho người lao động tham gia chương trình này. Cục cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cấp hộ chiếu, lý lịch tư pháp, khám sức khỏe, cấp thị thực, mua vé máy bay cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Thanh (xã Thái Thụy, huyện Lệ Thủy) – 1 trong 42 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc – cho biết đây là cơ hội hấp dẫn và chị cảm thấy mình rất may mắn. Cán bộ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cũng đã đến thăm nơi cư trú, sinh hoạt, làm việc và lập nhóm Zalo để cập nhật tình hình, hỗ trợ người lao động. Tuy nhiên, hiện nay một số anh chị em đã bỏ trốn đi làm, ảnh hưởng đến lực lượng lao động và mất đi uy tín, niềm tin.

“Tôi mong các bạn không vì lợi ích cá nhân trước mắt mà làm ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài của bản thân, con cái, gia đình, hình ảnh quê hương Quảng Bình và đất nước Việt Nam”. của chính phủ nước bạn” – bà Thanh bày tỏ.